TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Campuchia lo ngại nhân dân tệ phá giá ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo

03-09-2015 - 07:01 AM | Tài chính quốc tế

Campuchia lo ngại nhân dân tệ phá giá ảnh hưởng đến xuất khẩu gạo
Tại cửa hàng bán gạo ở thủ đô Phnom Penh. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hiệp hội lúa gạo Campuchia đang tỏ ra quan ngại việc đồng Nhân dân tệ của Trung Quốc bị phá giá so với đồng USD gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc,

Hiện nay Trung Quốc đang nổi lên là thị trường nhập khẩu lượng gạo lớn của Campuchia, với 70.000 tấn gạo trong 7 tháng đầu năm 2015.

Phát biểu với báo giới gần đây, Phó Chủ tịch Hiệp hội lúa gạo Campuchia Hun Lak khẳng định rằng sự thực là việc đồng ​nhân dân tệ phá giá ảnh hưởng trực tiếp đến việc Campuchia xuất khẩu gạo sang thị trường Trung Quốc do động thái này sẽ tác động tới giá gạo xuất khẩu của Campuchia.

Hiện các thương gia xuất khẩu gạo Campuchia đang cân nhắc vấn đề này và gạo có thể bị mất giá khoảng 4% do đồng ​nhân dân tệ giảm giá so với USD và nó sẽ trở thành vấn đề khó khăn lớn cho các nhà xuất khẩu gạo Campuchia sang Trung Quốc.

Theo ông Hun Lak, tháng 5 vừa qua Campuchia đã đề nghị Chính phủ Trung Quốc tăng hạn ngạch nhập khẩu lúa, gạo từ Campuchia lên 200.000 tấn trong năm 2015-2016, với lượng gạo thơm 50% và gạo dài 50%./.

PV

Theo Vietnam+

Trở lên trên