MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

[Chart] Nỗi đau của eurozone

08-01-2014 - 21:02 PM | Tài chính quốc tế

Sau những gói cứu trợ dành cho Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha và đảo Síp năm 2010 là chính sách thắt lưng buộc bụng hà khắc, các nền kinh tế suy thoái và nền chính trị của châu Âu bị phân hóa sâu sắc.

Khi khối đồng tiền chung châu Âu ra đời năm 1999, các quốc gia châu Âu chắc chắn không bao giờ dự đoán được họ sẽ phải trải qua 4 năm đầy rắc rối. Theo sau những gói cứu trợ dành cho Hy Lạp, Ireland, Bồ Đào Nha và đảo Síp năm 2010 là chính sách thắt lưng buộc bụng hà khắc, các nền kinh tế suy thoái và nền chính trị của châu Âu bị phân hóa sâu sắc. 

Năm 2014 mở đầu bằng sự kiện Latvia trở thành thành viên thứ 18 của khối đồng tiền chung. Mặc dù Ireland đã thoát khỏi chương trình cứu trợ vào cuối năm ngoái, Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Síp vẫn cần tiền. Trong khi nền kinh tế Đức vẫn đứng vững trước khủng hoảng, điều này có nguyên nhân lớn nhất là do Đức là một trong những quốc gia được hưởng lợi nhất từ sự ra đời của eurozone. 

GDP bình quân đầu người của Đức đã tăng hơn 20% kể từ năm 1999 tới nay, trong khi GDP bình quân đầu người của Italia giảm 3%.

Thay đổi GDP bình quân đầu người của các nước eurozone
Thay đổi GDP bình quân đầu người của các nước eurozone từ 1999 - 2014 

Thiên Bình

huongnt

Economist

Trở lên trên