TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Châu Âu chuẩn bị đón làn sóng người tị nạn mới

07-09-2015 - 12:44 PM | Tài chính quốc tế

Châu Âu chuẩn bị đón làn sóng người tị nạn mới

Châu Âu đang chuẩn bị đón một làn sóng những người tị nạn mới trong khi tin tức truyền về cho những người khác nói rằng đường đi thông qua Hungary giờ đã dễ dàng hơn.

Hàng trăm người đến ga Westbahnhof ở thành phố Vienna hôm Chủ nhật trên những đoàn tàu từ biên giới Hungary, sau khi giới chức ở Hungary quyết định cho phép hàng ngàn người tị nạn bị mắc kẹt ở Budapest đi tàu đến biên giới.

Những đoàn tàu chở người tị nạn từ thành phố biên giới Hegyeshalom của Hungary được đón tiếp bằng tiếng reo hò và vỗ tay từ những người Áo đứng đợi xem trên sân ga.

Cảnh tượng này khác xa với trải nghiệm của họ ở Hungary, nơi mà cảnh sát vào tuần trước đã xịt hơi cay vào di dân và ngăn họ tới Áo.

Hàng ngàn người đã cắm trại tại ga Keleti ở thành phố Budapest trong khi rác thải chất đống và những vệ sinh di động đầy tràn. Đến sáng Chủ nhật, hầu hết người tị nạn đã rời nhà ga.

Tại Vienna, nhân viên cứu trợ và những tình nguyện viên khác người Áo mang nước trà, thuốc lá, kẹo, thức ăn, quần áo và chăn mền cho di dân.

Abdulmalik al Khaled, một sinh viên y khoa rời bỏ Syria, nói rằng anh không thể tin là anh lại được chào đón nồng nhiệt khi bước xuống tàu.

"Rất, rất là tốt," anh nói trong khi chuẩn bị rời đi tới Đức, nơi anh hy vọng có thể được chính phủ Đức giúp đỡ để tiếp tục học lấy bằng y khoa. "Nếu tôi không muốn hoàn tất việc học, tôi muốn ở lại đây."

“Nhưng ở Đức có thể tốt hơn ở đây để tôi hoàn tất việc học, vì vậy tôi sẽ tới đó. Nhưng tôi thấy ở đây cũng tốt. Nhìn đi, mọi người đều được chào đón ở đất nước này."

Lo ngại lớn nhất

Một số người ở châu Âu bày tỏ lo ngại rằng làn sóng khổng lồ những người tị nạn chủ yếu là người Hồi giáo đổ vào đây có thể làm thay đổi đáng kể cơ cấu dân số châu lục của họ, nơi mà tỉ lệ sinh thấp cho thấy người dân bản xứ sẽ không thay thế chính mình trong những thế hệ kế tiếp.

Denise Neuhauser, một tình nguyện viên người Áo 30 tuổi đang phát kẹo trên sân ga, cho biết đó không phải là những mối bận tâm tức thời.

"Tôi thực sự không biết cục diện lớn hơn là gì, nhưng ngay bây giờ là chăm sóc di dân, cho họ thức ăn, nước uống, nơi tá túc và để cho họ được đi qua."

Đối với hầu hết người tị nạn đến nhà ga hôm Chủ nhật, việc đi lại hết sức thuận tiện, với cảnh sát và nhân viên đường sắt của Áo giúp di dân chuyển trực tiếp sang một sân ga khác nơi họ lập tức lên tàu đến Đức.

Abdulmalik al Khaled và những người anh em họ của anh thư giãn trong một căn phòng bên cạnh sân ga trong lúc họ sạc lại điện thoại của mình. Một trong những cuộc gọi đầu tiên mà anh định gọi là cho người anh em họ của anh, người cũng đang thực hiện cùng một chuyến đi và bây giờ đang chờ đợi ở Macedonia trước khi xem có thể đi bộ qua Serbia được hay không rồi sau đó vượt biên giới vào Hungary.

"Tôi sẽ nói cho anh ta khi anh ta đến là ở đây tốt hơn so với bất cứ nước nào. Tôi sẽ nói với anh điều đó."

Các nhà lãnh đạo Hungary đang bày tỏ lo ngại rằng tin tức về việc đi lại dễ dàng hơn sẽ khuyến khích thêm nhiều di dân đổ tới và đã cho gia cố hàng rào dây thép gai dọc biên giới với Serbia, nơi mà phần lớn di dân vào nước này một cách bất hợp pháp. Hàng trăm người tiếp tục vượt qua biên giới từ Serbia vào Hungary hôm Chủ nhật.

Những biện pháp khẩn cấp

Trong khi đó, Áo cho biết họ định dần dần sẽ chấm dứt những biện pháp khẩn cấp hiện đang giúp cho di dân vượt qua được biên giới từ Hungary.

"Chúng tôi luôn nói rằng đây là một tình huống khẩn cấp mà chúng tôi phải hành động nhanh chóng và nhân đạo," Thủ tướng Áo Werner Faymann nói hôm Chủ nhật. "Bây giờ chúng tôi phải từng bước rút lại những biện pháp khẩn cấp hướng tới tình trạng bình thường phù hợp với luật pháp và nhân phẩm.

Ông Faymann phát biểu cùng với Thủ tướng Đức Angela Merkel - người đã mở toang cánh cửa của đất nước bà để đón di dân vào - và Thủ tướng Hungary Viktor Orban.

Theo KIM NGÂN

Bizlive

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên