MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Châu Âu sắp áp dụng QE?

04-01-2015 - 00:03 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch NHTW châu Âu (ECB) Mario Draghi đã đưa ra tín hiệu mạnh mẽ nhất từ trước đến nay rằng ECB sẽ khởi động chương trình mua trái phiếu chính phủ trên quy mô lớn.

Ông Draghi hiếm khi trả lời phỏng vấn báo chí và do đó những bình luận của ông trên tờ báo Đức Handelsblatt được nhìn nhận là động thái hàm ý chống lại quan điểm bảo thủ của người Đức. Các nhà hoạch định chính sách của nước này là những người dẫn đầu tiếng nói phê phán chương trình nới lỏng định lượng, cho rằng biện pháp này đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính và làm giảm nỗ lực tái cấu trúc nền kinh tế.

Khi được hỏi liệu eurozone có bước vào thời kỳ giá giảm, lương giảm và các kế hoạch chi tiêu bị trì hoãn hay không, ông Draghi cho rằng nguy cơ này không thể loại bỏ hoàn toàn những vẫn đang được hạn chế. “Chúng ta phải hành động để chống lại rủi ro này”, ông nói. 

Trong khi Chủ tịch NHTW Đức Jens Weidmann lập luận rằng châu Âu không cần hành động thêm vì giá dầu giảm giống như một liều thuốc kích thích kinh tế, nhiều người khác cũng cảnh báo rằng giá dầu giảm sẽ khiến khu vực đồng tiền chung rơi vào tình trạng giảm phát. Theo dự báo, chỉ số giá tiêu dùng tháng 12 (được công bố trong tuần tới) sẽ giảm 0,1% so với năm trước, đánh dấu tháng giảm đầu tiên kể từ năm 2009. 

Đồng euro đã giảm xuống mức thấp nhất hơn 4 năm và lợi suất trái phiếu ở mức thấp kỷ lục trong bối cảnh các nhà đầu tư đặt cược rằng QE sẽ được triển khai trong quý này. Đồng euro hiện được giao dịch ở mức 1,2034 USD đổi 1 euro. Trước đó có lúc đồng tiền này chạm mốc 1,2009 USD đổi 1 euro, thấp nhất kể từ tháng 6/2010. 2014 đánh dấu năm tồi tệ nhất của đồng tiền này kể từ năm 2005. 

QE sẽ được thảo luận trong cuộc họp chính sách tiền tệ được tổ chức vào ngày 22/1 sắp tới. Cuộc họp trù bị được tổ chức vào ngày 7/1 – chính là ngày công bố số liệu về lạm phát của Eurozone.

Tú Anh 

huongnt

Bloomberg

Trở lên trên