MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chính phủ Israel thông qua thỏa thuận khí đốt với tập đoàn Mỹ

17-08-2015 - 10:28 AM | Tài chính quốc tế

Theo thỏa thuận, sau sáu năm, tập đoàn Delek của Israel sẽ phải bán 31% cổ phần của mình ở mỏ khí Tamar trong khi Tập đoàn Noble của Mỹ phải giảm cổ phần từ 36% xuống 25%.

Chính phủ Israel ngày 16/8 đã thông qua một thỏa thuận lớn với một liên doanh, trong đó có Tập đoàn Năng lượng Noble của Mỹ, về việc khai thác khí đốt tự nhiên ngoài khơi Địa Trung Hải.

Theo Văn phòng Thủ tướng Israel, thỏa thuận trên đã được công bố ngày 13/8 và sẽ phải đưa ra thông qua tại Quốc hội Israel. Dự kiến, thỏa thuận này sẽ mang lại một khoản thu lớn cho ngân sách chính phủ và có thể tạo một đòn bẩy chiến lược cho Israel trong khu vực nếu nước này trở thành nhà xuất khẩu khí đốt.

Phát biểu trước khi Chính phủ Israel thông qua thỏa thuận trên, Thủ tướng Benjamin Netanyahu nhấn mạnh: "Khoản tiền này sẽ có ích cho lĩnh vực giáo dục, y tế, phúc lợi xã hội và những nhu cầu quốc gia khác."

Tập đoàn Noble và Tập đoàn Delek của Israel đã khai thác khí đốt từ mỏ Tamar ở ngoài khơi Israel từ năm 2013 cũng như đã phối hợp khai thác mỏ Leviathan, mỏ khí đốt tự nhiên lớn nhất Địa Trung Hải.

Theo thỏa thuận trên, sau sáu năm, Delek sẽ phải bán 31% cổ phần của mình ở mỏ khí Tamar trong khi Noble phải giảm cổ phần từ 36% xuống 25% và không còn là cổ đông lớn nhất. Mặt khác, liên doanh này phải đầu tư 1,5 tỷ USD để phát triển mỏ Leviathan trong vòng hai năm tới.

Israel nhất trí không thay đổi những quy định về quản lý và tài chính liên quan đến ngành công nghiệp khí đốt trong một thập kỷ chừng nào liên doanh hai tập đoàn trên thực hiện đúng những cam kết của mình.

Thỏa thuận trên đã làm dấy lên những tranh cãi kể từ lần đầu được tiết lộ vào tháng Sáu vừa qua. Nhiều người cho rằng thỏa thuận này dành quá nhiều ưu đã cho Noble và Delek, tạo ra một thị trường năng lượng tập trung với giá bán cao hơn.

Trước đó, Noble và Delek đã ký các thỏa thuận bán khí đốt cho Ai Cập, Jordan và Chính quyền Dân tộc Palestine (PNA).

 

PV

Theo VIETNAM+

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên