MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch FED nói gì trong bài phát biểu mới nhất?

15-10-2010 - 23:03 PM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch FED nói gì trong bài phát biểu mới nhất?

Ông Ben Bernanke, chủ tịch FED, cho rằng có thể đảm bảo về kế hoạch kích thích tiền tệ bởi lạm phát hiện quá thấp và thất nghiệp quá cao.

Trong bài phát biểu mới nhất tại hội nghị ở Boston, ông nói: “Tình hình cho thấy cần đưa ra thêm hành động. Các chính sách tiêu tốn chi phí và có những hạn chế cần được tính đến khi xem xét có nên áp dụng và cần áp dụng chính sách mạnh tay đến mức nào.”

Ông cho biết thêm Ngân hàng Trung ương sẽ có thể mở rộng chương trình mua tài sản hay thay đổi tuyên bố.

Tuy nhiên ông không đưa ra chi tiết về việc FED sẽ tiến hành thực hiện các chiến lược trên hay đảm bảo Ngân hàng Trung ương sẽ hành động tại buổi họp vào ngày 02 và 03/11/2010.

Chủ tịch FED và quan chức thuộc FED đang cân nhắc đến biện pháp kích thích kinh tế Mỹ sau khi tỷ lệ thất nghiệp duy trì ở mức gần 10% và lạm phát thấp hơn nhiều so với mục tiêu.

Sau khi hạ lãi suất xuống gần 0% và mua vào 1,7 nghìn tỷ USD trái phiếu, cac nhà hoạch định chính sách đang tính mở rộng bảng cân đối kế toán của FED thông qua mua trái phiếu Bộ Tài chính và chiến lược để nâng lạm phát kỳ vọng.

Ông Ben Bernanke khẳng định: “ Rủi ro giảm phát đang lớn hơn mong muốn. Thất nghiệp cao dự kiến sẽ tồn tại thêm một thời gian. Ủy ban có thể cân nhắc, nếu điều kiện cần thiết, về việc thay đổi ngôn ngữ trong các tuyên bố theo cách cho thấy Ủy ban sẽ duy trì lãi suất liên bang thấp trong thời gian dài hơn so với dự báo của các chuyên gia.”

Ngân hàng Trung ương có thể mở rộng việc nắm giữ các loại chứng khoán, trước đây vốn đã thành công trong hạ lãi suất. Thế nhưng chủ tịch FED cho biết FED không có nhiều kinh nghiệm với công cụ đó vì thế khó có thể quyết định số lượng và tốc độ mua cần thiết và làm cách nào để truyền tải được phản ứng chính sách đối với công chúng.”

Các quan chức thuộc FED, với lo lắng về khả năng lạm phát sẽ giảm thêm, đang tranh luận về cách làm sao để khuyến khích người Mỹ tin rằng giá sẽ bắt đầu tăng với tốc độ nhanh hơn để người Mỹ có thể đẩy mạnh chi tiêu ở thời điểm hiện nay, kinh tế sẽ có thêm yếu tố hỗ trợ quan trọng.

Khánh Ly
Theo Bloomberg

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên