MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Hồng Kông đỏ lửa

10-10-2014 - 17:57 PM | Tài chính quốc tế

Bên cạnh tác động từ đà giảm của chứng khoán toàn cầu trong phiên hôm nay, việc chính quyền hủy bỏ cuộc đàm phán với người biểu tình là nhân tố chính chi phối thị trường.

TTCK Hồng Kông đã có một phiên giảm điểm mạnh với chỉ số cơ bản xóa sạch số điểm đã tăng được từ đầu tuần. Bên cạnh tác động từ đà giảm của chứng khoán toàn cầu trong phiên hôm nay, việc chính quyền hủy bỏ cuộc đàm phán với người biểu tình là nhân tố chính chi phối thị trường.

Đóng cửa phiên giao dịch 10/10, chỉ số Hang Seng giảm 1,9%, xuống còn 23.088,54 điểm. Chỉ số Hang Seng China Enterprises Index gồm các doanh nghiệp Trung Quốc niêm yết trên TTCK Hồng Kông giảm 1,7%, xuống còn 10.301,46 điểm.

Benjamin Tam, chuyên gia đến từ IG Investment Ltd, nhận định TTCK Hồng Kông vốn đang phải chịu áp lực trong thời gian gần đây bởi thanh khoản của các thị trường mới nổi đang sụt giảm. 
So với mức đỉnh được lập hồi tháng 9, chỉ số Hang Seng đã giảm 8,8% với những lo ngại về việc Fed nâng lãi suất và cuộc biểu tình lớn nhất kể từ khi Hồng Kông được trao trả về Trung Quốc. Hiện chỉ số P/E của TTCK Hồng Kông ở mức 10,6 lần, thấp hơn con số 16 lần của chỉ số S&P 500. 

Trong khi đó, tờ Hong Kong Economic Journal dẫn lời cựu lãnh đạo Ủy ban tiền tệ Hồng Kông Joseph Yam nhận định các yếu tố chính trị có thể làm chậm tiến độ dự án kết nối hai sàn chứng khoán Hồng Kông và Thượng Hải. 

Giảm điểm cũng là xu hướng chung của TTCK châu Á với chỉ số MSCI châu Á Thái BÌnh Dương “bốc hơi” 1,6%, đóng cửa thấp nhất kể từ 27/3. Chỉ số Shanghai Composite Index mất 0,6% trong khi chỉ số Topix và chỉ số Kospi giảm lần lượt 1,4% và 1,2%. 

Tú Anh


huongnt

Bloomberg

Trở lên trên