MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Thái Lan có thể bật tăng trở lại?

06-01-2014 - 08:20 AM | Tài chính quốc tế

Trong 80 năm qua, trung bình cứ 4,3 năm Thái Lan lại phải đối mặt với tình trạng bất ổn chính trị. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng có thể lần này sẽ khác.

Bất ổn chính trị vốn là yếu tố quen thuộc trên TTCK Thái Lan. Trong quá khứ, đã không ít lần TTCK nước này lao dốc vì khủng hoảng chính trị nhưng sau đó lại phục hồi, tạo cơ hội cho những người đi săn cổ phiếu giá rẻ và hưởng lợi. Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng có thể lần này sẽ khác. 


Kể từ khi các cuộc biểu tình bùng nổ hồi cuối tháng 10, chỉ số SET đã giảm tổng cộng 16%. Đồng baht mất khoảng 6% giá trị so với đồng USD kể từ đầu tháng 10 tới nay và đang ở mức thấp nhất kể từ đầu năm 2010. 

Khối ngoại đã rút tổng cộng 194 tỷ baht (tương đương 6 tỷ USD) ra khỏi TTCK Thái Lan trong năm 2013, đảo ngược dòng vốn chảy vào trong suốt 4 năm gần đây. 

Douglas Clayton, chuyên gia đến từ Leopard Capital, dự đoán mọi thứ sẽ tồi tệ hơn trước khi tốt đẹp hơn. Mặc dù nhà đầu tư ngoại không thể rút nhiều tiền hơn nữa, thị trường vẫn lao dốc sâu hơn với tâm lý tồi tệ nếu như bế tắc chính trị không được giải quyết.

Thái Lan không còn xa lạ gì với khủng hoảng chính trị, nhưng trong khi TTCK thường nhanh chóng phục hồi, có rất ít dấu hiệu của một giải pháp có thể giải quyết vấn đề. Tình hình vẫn tiếp tục căng thẳng và không thể dự báo các cuộc biểu tình sẽ tồi tệ đến mức nào.

Người biểu tình đã lên kế hoạch “đóng cửa Bangkok” vào ngày 13/1 tới. Điều này sẽ kéo theo nhiều hệ lụy đối với nền kinh tế. 

Theo Thitinan Pongsudhirak, chuyên gia đến từ ĐH Chulalongkorn, trong 80 năm qua, trung bình cứ 4,3 năm Thái Lan lại phải đối mặt với tình trạng bất ổn chính trị. Tuy nhiên, khác với lần này, các cuộc đảo chính trong quá khứ sẽ có điểm dừng. 

Nền kinh tế Thái Lan đã bất ngờ suy giảm trong quý II/2013. Trong cuộc họp tháng 11, NHTW nước này đã cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2013 từ 3,7% xuống còn 3% và năm 2014 từ 4,8% xuống còn 4%. 


Thái Lan cũng có cán cân vãng lai thâm hụt, khiến nước này dễ dàng bị ảnh hưởng khi dòng vốn nước ngoài bị rút ra trong bối cảnh Fed thu hẹp chương trình mua tài sản.

Minh Anh

huongnt

CNBC

Trở lên trên