MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Thái Lan vẫn sống tốt

03-06-2014 - 15:54 PM | Tài chính quốc tế

Chỉ số SET đã tăng tổng cộng 12% kể từ đầu năm đến nay, trong khi chỉ số MSCI Châu Á – Thái Bình Dương chỉ tăng 1,2%.

TTCK Thái Lan tăng điểm với chỉ số chính đã lấy lại được toàn bộ số điểm đã mất kể từ khi các cuộc biểu tình chống chính phủ biến thành đảo chính quân sự. Nhà đầu tư lạc quan vì họ dự đoán các biện pháp đẩy mạnh đầu tư cơ sở hạ tầng và chi tiêu tiêu dùng sẽ được đưa ra.

Kết thúc phiên sáng nay (3/6), chỉ số SET tăng 0,8%, lên 1.451,79 điểm, hướng tới phiên đóng cửa cao nhất kể từ ngày 29/10/2013. Trong khi đó, đồng baht tăng 0,5%, lên 32,707 baht/USD – mạnh nhất kể từ ngày 14/5.  

Phiên hôm qua, khối ngoại đã mua vào nhiều hơn 82 triệu USD so với khối lượng bán ra, đánh dấu phiên mua ròng đầu tiên kể từ ngày 19/5. Chỉ số SET đã tăng tổng cộng 12% kể từ đầu năm đến nay, trong khi chỉ số MSCI Châu Á – Thái Bình Dương chỉ tăng 1,2%. 

Các cuộc biểu tình bắt đầu xảy ra từ tháng 10 năm ngoái, đánh dấu căng thẳng giữa các chính trị gia đối lập và đảng Pheu Thai bắt đầu leo thang. Cuối cùng, cựu Thủ tướng Yingluck Shinawatra bị lật đổ và Thái Lan chứng kiến cuộc đảo chính lần thứ 12 kể từ năm 1932 tới nay. 

Trước tình trạng nền kinh tế gặp nhiều rủi ro, Thái Lan vừa tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đẩy mạnh đầu tư, thúc đẩy tăng trưởng. Lệnh giới nghiêm (được đưa ra sau cuộc đảo chính ngày 22/5) cũng sẽ được nới lỏng đối với một số vùng du lịch. Đây là những nhân tố có ảnh hưởng rất tích cực đối với thị trường. Cuộc đảo chính giúp Thái Lan lấy lại tình trạng ổn định và giải quyết mâu thuẫn chính trị trong ngắn hạn. 

Theo thượng tướng không quân Prajin Juntong, người phụ trách các vấn đề về kinh tế, quân đội Thái Lan sẽ đẩy mạnh đầu tư vào các dự án dọc theo biên giới quốc gia với Malaysia, Myanmar và Lào.

Báo cáo được công bố hôm nay cũng cho thấy chỉ số niềm tin tiêu dùng của Thái lan tăng từ 67,8 điểm trong tháng 4 lên 70,7 điểm trong tháng 5, đánh dấu tháng tăng đầu tiên trong 14 tháng.
 

GDP Thái Lan đã giảm 0,6% trong quý trước. Đây là quý suy giảm đầu tiên kể từ tháng 12/2011. Tuy nhiên, theo đánh giá của nhóm gồm Hiệp hội ngân hàng Thái Lan, Hiệp hội công nghiệp và Phòng Thương mại Thái Lan, nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á có thể tăng trưởng 2% - 2,5% trong năm nay, nhờ vào sự phục hồi của chi tiêu tiêu dùng và chi tiêu công tăng mạnh sau cuộc đảo chính. 

Thiên Bình

huongnt

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên