MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Trung Quốc chính thức bước vào "thị trường con gấu"

15-01-2016 - 15:22 PM | Tài chính quốc tế

Chứng khoán Trung Quốc đã chính thức bước vào “thị trường con gấu’. Số điểm tăng lên nhờ chiến dịch giải cứu vô tiền khoáng hậu trong giai đoạn trước đó đã bị xóa sạch vì nhà đầu tư mất niềm tin.

Đóng cửa phiên hôm nay (15/1), chỉ số Shanghai Composite giảm 3,5% và đã giảm tổng cộng hơn 20% so với mức đỉnh lập hồi tháng 12 năm ngoái. Thậm chí thị trường đã phá thủng đáy lập hồi tháng 8, khi hơn 5.000 tỷ USD “bốc hơi” khỏi chứng khoán Trung Quốc.

Nguyên nhân lớn dẫn đến phiên giảm điểm hôm nay là do nhà đầu tư vẫn lo ngại về sự bấp bênh của đồng nhân dân tệ. Đồng thời, trên thị trường xuất hiện thông tin một số ngân hàng ở Thượng Hải đã ngừng chấp nhận lấy cổ phiếu của các công ty có giá trị vốn hóa nhỏ làm tài sản thế chấp cho các khoản vay.

Đợt bán tháo vừa qua là một bước lùi đối với giới chức Trung Quốc, những người đã không ngừng can thiệp vào cả TTCK và đồng nhân dân tệ sau khởi đầu năm mới tồi tệ nhất trong 2 thập kỷ của thị trường đại lục. Trong khi các nhà hoạch định chính sách ở Bắc Kinh chiến đấu với vòng tròn luẩn quẩn giữa dòng vốn tháo chạy và đồng nhân dân tệ mất giá, sự bấp bênh của thị trường tài chính đã khiến khả năng lèo lái nền kinh tế của họ bị xói mòn.

Thị trường đại lục đã trở thành một trong những ví dụ rõ ràng nhất về sự sụt giảm niềm tin của nhà đầu tư đối với nền kinh tế lớn nhất châu Á. Sau khi những biện pháp tuyên truyền khiến TTCK Trung Quốc bùng nổ, bắt đầu từ mùa hè năm ngoái thị trường này đã vỡ vụn.

Dù chiến dịch giải cứu của Chính phủ giúp Shanghai Composite tăng 25% trong giai đoạn sau đó, toàn bộ số điểm tăng được đã bị xóa sạch khi chỉ số này đóng cửa ở mức thấp nhất kể từ tháng 12/2014. Cơ chế tự ngắt được áp dụng từ phiên giao dịch đầu tiên của năm mới khiến thị trường càng thêm hoảng loạn.

Tú Anh

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên