MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Chứng khoán Trung Quốc tăng điểm nhờ ... người bỏ học

01-04-2015 - 15:38 PM | Tài chính quốc tế

Một khảo sát mới được thực hiện cho thấy những nhà đầu tư non trẻ nhất trên TTCK Trung Quốc thậm chí còn chưa tốt nghiệp cấp 3 và không có nhiều tài sản.

Nội dung nổi bật:

- Hơn 2/3 trong số những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường chỉ học hết cấp 2 – tức khoảng 15 tuổi. Hơn 30% thậm chí bỏ dở việc học lúc 12 tuổi hoặc thấp hơn.

-  Chứng khoán trở thành một kênh đầu tư hết sức hấp dẫn trong bối cảnh thị trường bất động sản rớt giá thảm hại.

- Các nhà đầu tư nhỏ lẻ có nguy cơ bị "đốt cháy"


Chuyện kể rằng, năm 1929, ngay trước thềm Đại khủng hoảng, Joseph Kennedy đã bán sạch danh mục khi ông nghe thấy rằng đến một cậu bé đánh giày cũng đang đưa ra lời khuyên đầu tư cổ phiếu. Ông lý luận rằng nếu như cả một cậu bé đánh giày cũng mua cổ phiếu, thị trường sắp bước vào thời kỳ điều chỉnh mạnh.

Những gì đang diễn ra trên TTCK Trung Quốc là một ví dụ xác đáng cho câu chuyện trên. Thị trường đang tăng điểm mạnh mẽ và số tài khoản mở ra ở mức cao kỷ lục. Dữ liệu được trích ra từ khảo sát tài chính của các hộ gia đình Trung Quốc được thực hiện bởi giáo sư Li Gan đến từ ĐH Kinh tế tài chính Southwestern đem đến cái nhìn mới nhất về nguyên nhân phía sau xu hướng này.

Được thực hiện vào cuối năm 2014 trên 4.000 hộ gia đình ở khắp các vùng miền của Trung Quốc, khảo sát của giáo sư Gan cho thấy những nhà đầu tư non trẻ nhất trên TTCK Trung Quốc thậm chí còn chưa tốt nghiệp cấp 3 và không có nhiều tài sản.

Hơn 2/3 trong số những nhà đầu tư mới gia nhập thị trường chỉ học hết cấp 2 – tức khoảng 15 tuổi. Hơn 30% thậm chí bỏ dở việc học lúc 12 tuổi hoặc thấp hơn. Trong khi đó nhóm này chỉ có tài sản bằng một nửa tài sản của các nhà đầu tư lâu năm trên thị trường.

Có nhiều bằng chứng cho thấy nguyên nhân chính tạo nên mức tăng 78% của TTCK Trung Quốc trong năm ngoái mang tính chất không bền vững. Số lượng tài khoản mới và khối lượng giao dịch tăng mạnh, trong khi kỳ vọng về tăng trưởng và lợi nhuận của các doanh nghiệp không hề tăng.

Số tài khoản mới được mở và diễn biến của chỉ số Shanghai Composite Index

Số tài khoản mới được mở và diễn biến của chỉ số Shanghai Composite Index

 

Diễn biến của chỉ số Shanghai với dự báo về tăng trưởng năm 2015

Diễn biến của chỉ số Shanghai với dự báo về tăng trưởng năm 2015

Các dữ liệu từ bản khảo sát trên càng củng cố cho nhận định đây là một đợt tăng chủ yếu dựa vào các nhà đầu tư nhỏ lẻ thiếu kinh nghiệm. Điều này không có nghĩa là thị trường sẽ không bền vững. Tuy nhiên, Trung Quốc là một nước đông dân số với tỷ lệ tiết kiệm cao và trên thị trường không có nhiều lựa chọn đầu tư. Điều này có nghĩa là khó có thể dự đoán được các xu hướng của thị trường, và tâm trạng của đám đông đột ngột thay đổi sẽ gây nên những xáo trộn lớn.

Khảo sát cũng nhấn mạnh chứng khoán trở thành một kênh đầu tư hết sức hấp dẫn trong bối cảnh thị trường bất động sản rớt giá thảm hại. Những người tham gia khảo sát đều đưa ra mức kỳ vọng đối với TTCK cao hơn rất nhiều so với thị trường bất động sản. Điều này cho thấy giới đầu cơ trên thị trường bất động sản đang chuyển sang TTCK.

Về lý thuyết, dòng vốn dịch chuyển từ thị trường bất động sản sang TTCK là một chuyển biến tích cực. Thị trường bất động sản của Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng dư thừa nguồn cung quá lớn. Như Thống đốc NHTW Trung Quốc Chu Tiểu Xuyên đã nói, TTCK tăng điểm giúp các doanh nghiệp huy động vốn dễ dàng hơn. Còn trên thực tế, một thị trường tăng điểm không bền vững “đốt cháy” túi tiền của các nhà đầu tư nhỏ lẻ là điều không hề dễ chịu đối với bất kỳ ai.

Thu Hương

Thu Hương

Bloomberg

Trở lên trên