MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cổ phiếu Apple – "món hời" hay "cái bẫy"?

08-01-2016 - 15:05 PM | Tài chính quốc tế

Các chuyên gia dự báo, Apple sẽ có một năm tài chính 2016 đáng buồn.

Hôm qua (07/01/2016), cổ phiếu Apple lần đầu tiên kể từ tháng 10/2014 rơi xuống dưới ngưỡng 100 USD, làm rấy lên một cuộc tranh luận về giá trị thực của Apple. Liệu cổ phiếu Apple có đang bị đánh giá cao trong khi tiếp tục có nhiều dự báo xấu về tốc độ tăng trưởng của năm 2016?

Hè năm ngoái, chuyên gia tài chính Andy Hargreaves thuộc Pacific Securities dự báo phân khúc sản phẩm iPhone của Apple có khả năng lao dốc vào năm tài chính 2016. Trong lời nhắn gửi đến các nhà đầu tư, ông viết “Điều đó cũng tốt thôi”.

Dòng điện thoại iPhone mới nhất là iPhone 6S và 6S Plus gia nhập vào thị trường hồi tháng 9 được đánh giá có nhiều cải tiến nhưng về thiết kế sản phẩm vẫn chưa thay đổi nhiều. Ngoài ra, số lượng iPhone được mua vào tại thị trường Trung Quốc tăng mạnh, khiến khó có thể so sánh 2016 với 2015.

Theo tạp chí WSJ, Apple vừa cắt giảm số lượng đơn hàng sản xuất iPhone từ các nhà sản xuất Trung Quốc. Tin tức này làm chấn động giới đầu tư khiến cho giá cổ phiếu Apple tụt xuống 99,87 USD/ cổ phiếu. Đến cuối ngày, giá cổ phiếu hồi phục nhẹ lên mức 100,7 USD.

Tờ CNBC đưa tin, mặc dù giá xuống dưới 100 USD nhưng chỉ diễn ra trong khoản thời gian rất ngắn. Vấn đề chính mà các nhà đầu tư quan tâm hiện nay là liệu AAPL là một cổ phiếu đáng giá hay chỉ là một cái bẫy đáng giá. Nói cách khác, cổ phiếu này đúng là đang ở mức giá thấp hơn giá trị thực và sẽ tăng giá trong tương lai hay chỉ đơn giản là có những yếu tố cơ bản tốt như các cổ phiếu tương tự nhưng sẽ không bao giờ hồi phục?

Ian Winer, một trong những nhà đầu tư khá bi quan về cổ phiếu Apple, nhận định những ngày tươi đẹp của Apple đã ở lại phía sau.

“Apple là cổ phiếu công nghệ tăng trưởng khá tốt nhưng giá trị vốn hóa hiện cũng chỉ ở mức 600 tỷ USD. Tăng trưởng tốt không có nghĩa là dương vô cùng. Những ngày tươi đẹp của cổ phiếu Apple đã kết thúc. Theo kinh nghiệm của tôi là như vậy.”

Thật vậy, tốc độ tăng trưởng ngoạn mục của Apple đang suy giảm trong năm tài chính hiện tại (kết thúc vào tháng 9 tới). Câu hỏi lớn ở đây là liệu sản phẩm mới iPhone 7 có thể tạo ra đột phá hay không. Doanh số từ Apple Watch cuối cùng cũng tăng nhưng vẫn chậm hơn nhiều so với dự đoán của phố Wall.

Theo FactSet Research, giới phân tích cho rằng trong năm tài chính 2016, Apple sẽ có tổng doanh thu là 241,9 tỷ USD, tăng 3,5% so với mức 182,8 tỷ USD của năm 2015. Đây là một sự lao dốc nếu so với tốc độ tăng trưởng 27,8% của năm 2015.

Ngược lại, một số khác cho rằng cổ phiếu Apple đang quá rẻ. Theo WSJ, giá thị trường của Apple giảm theo sau những kỳ vọng giảm dần cho iPhone. Và trong khi giới đầu tư đang say mê với tốc độ tăng trưởng như vũ bão của Amazon và Netflix thì Apple không nên bị đánh giá thấp.

Nhưng đối với nhà đầu tư, đặc biệt là ngành công nghệ thì càng tăng càng ít. Cho đến khi nào Apple bắt đầu cho thấy một tốc độ tăng trưởng kỷ lục thì giới đầu tư vẫn cho rằng nó là một cái bẫy giá trị. Một lần nữa, mọi con mắt lại đổ dồn vào dòng sản phẩm iPhone tiếp theo và lại đoán già đoán non liệu nó có phải là một quả bom nổ chậm.

Năm tài chính 2016 sẽ trả lời cho tất cả. Liệu tăng trưởng chậm là chỉ là nhất thời hay sẽ là một tiêu chuẩn mới?

Thảo Trang

Market Watch

Trở lên trên