MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Con gái ông chủ Zara trở thành nữ tỷ phú trẻ tuổi nhất châu Âu

04-11-2013 - 14:37 PM | Tài chính quốc tế

Ortega Mera hiện có tài sản trị giá 7,3 tỷ USD và là người giàu thứ 182 thế giới (theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index).

Sandra Ortega Mera – con gái của người đồng sáng lập Inditex Amancio Ortega – đã trở thành người phụ nữ giàu nhất Tây Ban Nha sau khi thừa kế cổ phần của mẹ trong tập đoàn bán lẻ quần áo lớn nhất thế giới.

Hiện 45 tuổi, Sandra Ortega Mera nhận được hơn 90% tài sản của người mẹ Rosalia Mera, bao gồm tất cả cổ phần tại Rosp Corunna Participaciones Empresariale – tập đoàn đang sở hữu 5,1% cổ phần của Inditex . Theo một nguồn tin thân cận, tỷ phú Mera đã qua đời hồi tháng 8 năm ngoái. 

Ortega Mera hiện có tài sản trị giá 7,3 tỷ USD và là người giàu thứ 182 thế giới (theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index). 

Thừa kế khối tài sản khổng lồ, Ortega Mera trở thành nữ tỷ phú trẻ tuổi nhất ở châu Âu. Người cha Amancio Ortega là người giàu thứ 3 thế giới, sở hữu 59% cổ phần của Inditex và có tổng tài sản trị giá 65,9 tỷ USD. 

Inditex, tập đoàn sở hữu những thương hiệu nổi tiếng như  Zara, Pull & Bear và Bershka, hiện có hơn 6.000 cửa hàng trên toàn cầu. Trong vòng 3 năm qua, thu nhập ròng của tập đoàn này tăng ít nhất 10%. Cổ phiếu của Inditex đã tăng gấp đôi, khiến số cổ phần của Rosp Corunna tăng giá trị lên 5,2 tỷ USD. 

Khi Mera còn sống, bà kiểm soát 86% cổ phần của Rosp Corunna và phần còn lại thuộc về cô con gái. Ortega Mera lần đầu tiên được phát hiện là tỷ phú từ tháng 10/2012, khi thông tin cô sở hữu 14% cổ phần của Rosp Corunna được công bố chính thức.  

Em trai của Ortega Mera – Marcos – được thừa kế 8% tài sản của mẹ. 

Ortega Mera cũng là Phó Chủ tịch của Fundacion Paideia Galiza, quỹ giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trong xã hội. 

Bố mẹ của bà mở cửa hàng Zara đầu tiên kể từ năm 1963. Năm 1997 – 4 năm trước khi Inditex lên sàn, Rosalia Mera và Amancio Ortega ly hôn.

Thu Hương

huongnt

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên