TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Cuộc đại di cư" lớn nhất thế giới

21-01-2014 - 10:03 AM | Tài chính quốc tế

"Cuộc đại di cư" lớn nhất thế giới

Tết là thời điểm nhu cầu đi lại ở Trung Quốc tăng vọt bởi người dân di chuyển về nhà ăn tết bên gia đình.

Theo ước tính của Ủy ban Cải tổ và Phát triển quốc gia Trung Quốc (TQ), có khoảng 3,623 tỉ hành khách sẽ về quê đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ. Được mô tả là cuộc "đại di cư" lớn nhất thế giới mỗi dịp xuân về, bắt đầu từ ngày 16.1 và kéo dài đến 24.2 thường niên.

Con số trên được cho là tăng khoảng 200 triệu lượt so với dịp tết cổ truyền năm 2013. Để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân, Cục Hàng không dân dụng đã tăng các chuyến bay nội địa từ 50.000 chuyến mỗi tuần hiện nay, lên hơn 62.000 chuyến. Tần suất các chuyến bay quốc tế sẽ tăng khoảng 20%. Như vậy, các hãng hàng không TQ sẽ cung cấp ít nhất 1,1 triệu ghế mỗi ngày. Ngoài phương tiện máy bay, Bộ Giao thông TQ cho biết, sẽ có 860.000 xe khách và 21.000 tàu thủy tham gia vận chuyển hành khách dịp Tết Giáp Ngọ.

Để giảm tải tại các nhà ga, TQ đã triển khai bán vé tàu qua mạng. Song, những kẻ đầu cơ sử dụng nhiều địa chỉ mạng ảo để đặt mua vé tàu, gây tình trạng khan hiếm vé và đẩy giá lên cao. Cảnh sát đường sắt TQ đã phải lập ra một đội đặc nhiệm chuyên giám sát hoạt động mua bán vé tàu tết. Hồi tuần trước, một phụ nữ đã bị bắt khi đang “ôm” 81 vé tàu tại một điểm bán vé ở Hạ Môn. Bà ta thú nhận đã sử dụng nhiều số chứng minh thư giả để đặt mua tổng cộng 186 vé tàu, sau đó rao bán lại với giá đắt.

Tình trạng đầu cơ, đẩy giá vé lên cao khiến nhiều người nghèo không mua được vé, và chấp nhận cuốc bộ về nhà. Tân Hoa xã cho biết, có 4 sinh viên Trường Đại học Hồ Nam đang phải đi bộ cả chặng đường 400km để về sum họp với gia đình. Nhóm sinh viên này khởi hành từ sáng 13.1 và dự kiến sẽ mất đến 10 ngày mới về được đến quê hương ở Sâm Châu. 

Theo A.P

huongnt

Lao Động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên