MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

​Cuộc gặp lịch sử của tổng thống Mỹ và chủ tịch Cuba

11-04-2015 - 14:33 PM | Tài chính quốc tế

​Cuộc gặp lịch sử của tổng thống Mỹ và chủ tịch Cuba

Ngày 11-4, Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Cuba Raul Castro đã bắt tay và ngồi gần nhau tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ mang tầm vóc lịch sử.

Một quan chức Nhà Trắng cho biết ông Obama và ông Castro đã bắt tay và chào nhau tại trung tâm hội nghị Panama City, nơi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ. Quan chức này cho biết hai nhà lãnh đạo trao đổi ngắn một cách xã giao.

Đây là lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Cuba dự Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ. Tổng thư ký Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ Jose Miguel Insulza cho biết hội nghị tại Panama mang tầm vóc lịch sử bởi đây là lần đầu tiên lãnh đạo toàn bộ 35 quốc gia châu Mỹ có mặt.

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki Moon mô tả: “Sự hiện diện của Chủ tịch Cuba Raul Castro là kỳ vọng của rất nhiều quốc gia trong khu vực nhiều năm qua”. Các quan chức Mỹ xác nhận trong hôm nay, ông Obama và ông Castro sẽ chính thức hội đàm.

Phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Ben Rhodes cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ thảo luận kế hoạch mở lại đại sứ quán ở Washington và Havana, cũng như những khác biệt còn tồn đọng giữa hai nước. Ông tiết lộ trước đó ông Obama và ông Castro đã trao đổi qua điện thoại hôm 8-4.

Mới đây Bộ Ngoại giao Mỹ đã đề nghị đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố. Nguồn tin từ Ủy ban đối ngoại Thượng viện Mỹ cho biết ông Obama đã đồng ý về vấn đề này. Tuy nhiên chưa rõ ông có công bố quyết định này tại Panama hay không.

Trước khi có mặt tại Hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ, ông Obama tuyên bố mạnh mẽ rằng thời kỳ Mỹ can thiệp vào nội bộ các nước châu Mỹ đã trôi qua. “Những tháng ngày đó đã chìm vào quá khứ” - ông Obama nhấn mạnh.

Theo Nguyệt Phương

PV

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên