MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Cựu Phó chủ tịch Qualcomm "bóc lịch" vì làm nội gián

28-06-2015 - 12:54 PM | Tài chính quốc tế

Jing Wang, cựu Phó chủ tịch của Qualcoom vừa bị tòa án Mỹ kết án 18 tháng tù và phải nộp phạt 500.000 USD liên quan đến một vụ giao dịch nội gián diễn ra trong suốt 3 năm.

Jing Wang, 52 tuổi, sinh ra ở Del Mar, California và từng là người đứng đầu bộ phận kinh doanh toàn cầu của Qualcomm (nơi ông đã làm việc trong 10 năm). Ông đã chính thức nhận tội hồi tháng 7 năm ngoái với các cáo buộc giao dịch nội gián, rửa tiền và cản trở công lý trong một vụ án liên quan đến "dàn xếp" các thông tin bí mật về các nhà cung cấp công nghệ di động và có hành vi bao che cho các hoạt động này.

Đầu năm 2010, trước khi Qualcomm công bố tăng cổ phiếu và cổ tức mua lại, Wang đã mua cổ phiếu của công ty trị giá khoảng 227.000 USD. Sau đó, vào tháng 12 năm 2010, khi ban Giám độc Qualcomm tuyên bố sẽ bí mật về việc mua lại công ty bán dẫn Atheros, Wang đã nắm được thông tin và tung tiền mua cổ phiếu của công ty này trước khi nó được bán lại cho Qualcomm.

Sau đó, Wang đã đạo diễn cho Merrill Lynch Gary Yin, một cựu nhân viên của ông bán lại cổ phiếu của Atheros với giá 481.000 USD và mua lại cổ phiếu của Qualcomm một ngày trước khi công ty này công bố mức doanh thu kỷ lục.

Wang cũng thừa nhận tội rửa tiền khi chuyển tiền bất hợp pháp từ một tài khoản của Unicorn vào tài khoản một công ty do chính ông quản lý. Ông cũng cho biết mình đã có hành động cản trở hoạt động pháp lý khi dàn dựng câu chuyện để đổ tội cho anh trai mình là Bing Wang, đang sống tại Trung Quốc mới chính là người thực hiện các giao dịch nội gián và sở hữu tài khoản tại Unicorn.

Yin đã thừa nhận hành vi cản trở công lý, rửa tiền và dự kiến sẽ được tuyên án vào ngày 17 tới. Trong khi đó, Bing Wang bị cáo buộc có liên quan đến các hành vi của em trai mình và hiện đã có lệnh truy nã quốc tế.

Hiện Qualcomm chưa muốn đưa ra bình luận cụ thể cho vụ việc này. Brian Hennigan, luật sư của Wang cho biết: "Đó là một phiên xử công bằng và một kết quả công bằng".

Ngoài ra, có thêm 3 nhân viên khác của Qualcomm cũng thừa nhận đã tham gia vào vụ giao dịch nội gián liên quan đến thương vụ mua lại Atheros.

"Là nhà lãnh đạo một tập đoàn hàng đầu thế giới nhưng Wang đã vứt bỏ tương lai của mình chỉ vì vài trăm nghìn USD", Laura Duffy, quan tòa của quận Nam California cho biết.

PV

Theo Trí Thức Trẻ/GenK

Trở lên trên