MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Dân Mỹ phản đối hạ viện kiện ông Obama

01-08-2014 - 09:06 AM | Tài chính quốc tế

Hạ viện Mỹ hôm 30-7 thông qua nghị quyết ủy quyền cho Chủ tịch Hạ viện John Boehner kiện Tổng thống Barack Obama tội lạm quyền.

Với tỉ lệ bỏ phiếu 225-201, Hạ viện Mỹ cho phép các luật sư của cơ quan này soạn thảo các tài liệu pháp lý để khởi kiện.

Các nghị sĩ Cộng hòa vốn chiếm đa số tại hạ viện khẳng định ông chủ Nhà Trắng đã lạm quyền khi qua mặt quốc hội để đưa ra các quyết định liên quan đến đạo luật y tế do ông khởi xướng, còn được gọi là Obamacare.

Tổng thống Obama ngay lập tức gọi động thái trên là “phí thời gian”. Ông nhấn mạnh: “Thay vì kiện tôi vì tôi làm công việc của mình, hạ viện nên hoàn thành nghĩa vụ của mình và giúp người dân Mỹ “dễ thở” hơn trong cuộc sống”.

Phe Dân chủ cũng cáo buộc phe Cộng hòa có động cơ chính trị trong bối cảnh sắp diễn ra chiến dịch tranh cử cho các cuộc bầu cử quốc hội giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới. Đáp lại, Chủ tịch Hạ viện John Boehner khẳng định đây không phải là tranh chấp giữa 2 đảng mà để bảo vệ hiến pháp.

Trong khi đó, cố vấn Nhà Trắng Dan Pfeiffer nhận định Đảng Cộng hòa có thể tiêu tốn hàng triệu USD tiền thuế vì vụ kiện. Khảo sát mới đây của Đài CNN cho thấy 57% cử tri Mỹ được hỏi phản đối vụ kiện so với 41% ủng hộ.

Sau khi hạ viện thông qua, một thẩm phán liên bang sẽ quyết định xem nghị quyết này có đúng luật không. Nếu có, luật sư đại diện chính quyền Obama và hạ viện sẽ tranh luận trước một tòa án liên bang. Quá trình này sẽ kéo dài trong nhiều tháng.

Hồi tháng 6, ông Boehner còn cáo buộc ông Obama qua mặt quốc hội khi sử dụng quyền của người đứng đầu cơ quan hành pháp để ký các sắc lệnh tăng lương tối thiểu cho đội ngũ nhân viên liên bang, ngừng trục xuất hàng ngàn trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ.

Theo Đỗ Quyên

huongnt

Người Lao Động

Trở lên trên