MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đấu khẩu Jeb Bush- Trump: Lộ diện ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa

18-09-2015 - 12:00 PM | Tài chính quốc tế

Dù đang dẫn đầu cuộc đua trở thành ứng viên Đảng Cộng hòa tranh cử Tổng thống năm 2016, tỷ phú Donald Trump tỏ ra thất thế trước đối thủ Jeb Bush.

Theo AP, trong cuộc tranh luận trực tiếp trên truyền hình đêm 16/9 giữa các ứng viên của Đảng Cộng hòa, ông Jeb Bush đã đánh trúng “gót Achilles” của ông Trump khi hai bên tranh cãi gay gắt về việc tỷ phú Trump có muốn mở sòng bạc tại Florida hay không.

Trong khi ông Jeb Bush cho rằng, ông Trump rất muốn làm điều này thì ông Trump lại khẳng định, mình không muốn như vậy.

“Tôi thề rằng, nếu muốn thì tôi đã làm được rồi”, ông Trump tuyên bố trước. Đáp lại, ông Bush chỉ nói rằng: “Không dễ thế đâu”.

Và thực tế là, ông Trump đã từng thể hiện mình muốn mở sòng bài tại Florida dưới thời Tổng thống Bush (con) và đã từng đổ tiền vào Đảng Cộng hòa cũng như Tổng thống Bush (con) nhưng không đạt được mục đích của mình.

Cựu Chủ tịch Hạ viện Bang Florida John Thrasher cho biết: “Thực tế là ông Trump rất quan tâm đến việc mở sòng bạc tại Florida” và tiết lộ, ông đã gặp ông Trump tới 2 lần, một là ở New York và lần thứ 2 tại khu nghỉ dưỡng Mar-A-Lago tại Palm Beach của chính ông Trump để bàn về việc này.

Ông Thrasher cho biết, trong cả hai lần gặp, ông Trump đều muốn chính quyền bang Florida ký vào bản thỏa thuận cho phép mở sòng bạc tại đây.

Đó là vào nhiệm kỳ đầu của Tổng thống Bush (con) và ông Trump đã cố gắng hết sức để có thể mở được sòng bạc Hard Rock Casino. Việc mở sòng bạc này cuối cùng cũng được thông qua sau khi ông Trump thúc giục giới chức bang Florida làm điều này. Trở ngại duy nhất đối với ông Trump là ông Jeb Bush- người khi đó là Thống đốc bang.

“Tôi biết rất rõ là ông Donald Trump quan tâm đến việc mở sòng bạc”, ông Thrasher nói.

Trong khi đó, người phát ngôn của ông Trump Holly Hicks khẳng định: “Ông Trump chưa bao giờ yêu cầu riêng ông Jeb Bush cho phép ông mở sòng bạc tại Florida”.

Tuy nhiên, sự thực là ông Trump đã vận động hành lang để việc này có thể diễn ra trôi chảy.

Nghị sĩ Bang Florida Dennis Jones, người cũng có mặt trong cuộc gặp lần thứ 2 giữa ông Thrasher và ông Trump cùng với Thượng nghị sĩ Jim King xác nhận rằng, ông Trump đã đề cập tới khả năng mở sòng bạc và đến nay ông Trump vẫn muốn làm điều này.

“Tôi đã không nhịn được cười khi ông Trump nói rằng nếu muốn, ông đã mở sòng bạc rồi. Điều này không dễ như thế tại Florida. Tôi không nghĩ ông Jeb Bush có thể cho phép làm như vậy và chính quyền bang Florida cũng sẽ không thông qua”, ông Jones nói.

Thậm chí, trước khi ông Jeb Bush làm Thống đốc bang Florida, ông Trump từng muốn mở sòng bạc tại Miami trong trường hợp người dân Florida bỏ phiếu thông qua việc thay đổi luật pháp bang. Tuy nhiên, họ đã không làm như vậy và kế hoạch của ông Trump bị đổ bể.

Trở lại cuộc tranh luận ngày 16/9, ông Jeb Bush thẳng thừng tuyên bố, ông không bao giờ bị các nhà tài trợ cho cuộc tranh cử của mình mua chuộc và lấy chính ông Trump làm ví dụ.

“Kẻ duy nhất muốn tôi thay đổi quan điểm của mình và hào phóng tặng tôi thật nhiều tiền là Donald Trump. Ông ta muốn mở sòng bạc ở Florida”, ông Bush nói.

Theo Trần Khánh

VOV

Trở lên trên