MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là lý do khiến CEO của Apple phải lo lắng thức trắng đêm

27-01-2016 - 11:07 AM | Tài chính quốc tế

Trong quý trước biến động tỷ giá đã làm giảm 15% doanh thu mà Apple thu được từ các thị trường nước ngoài.

Điều gì khiến CEO của một công ty vừa công bố quý lãi lớn trong lịch sử phải thức trắng đêm? Đối với CEO Tim Cook của Apple, đó là “những thách thức đang bao trùm toàn bộ kinh tế thế giới”.

“Đặt trong thế giới đầy hỗn loạn như hiện nay, đây là một thành tựu lớn của Apple”, Tim Cook đưa ra nhận định này ngay sau khi Apple công bố các số liệu thể hiện sức khỏe tài chính của tập đoàn trong quý IV/2015.

Kể từ khi Trung Quốc bất ngờ phá giá nhân dân tệ vào tháng 8 năm ngoái, nguy cơ nền kinh tế lớn thứ hai thế giới “hạ cánh cứng” luôn là điều khiến các nhà đầu tư của Apple lo lắng nhất. Tuy nhiên Cook đã không có bất cứ hành động nào để trấn an. Dù chỉ ra rằng Apple đã hoạt động khá tốt ở Trung Quốc mùa hè năm ngoái, ông lại dự báo về một triển vọng không hoàn toàn tươi sáng khi nói rằng Apple đang nhìn thấy một số dấu hiệu suy giảm của thị trường Trung Quốc, đặc biệt là ở Hồng Kông.

Trong khi đó những thị trường chủ chốt khác của Apple như Brazil, Nga, Nhật Bản, Canada, Thổ Nhĩ Kỳ, eurozone và thị trường Đông Nam Á đang bị đè nặng bởi tăng trưởng giảm tốc, giá hàng hóa lao dốc và đồng nội tệ mất giá.

“Kết quả kinh doanh của Apple đặc biệt ấn tượng nếu xét trong môi trường kinh tế vĩ mô đầy thách thức như hiện nay. Chúng tôi đang nhìn thấy những điều kiện khắc nghiệt không giống với bất kỳ điều gì mà chúng tôi từng trải qua”, Tim Cook nói.

Đối với một tập đoàn có gần 2/3 doanh thu đến từ các thị trường bên ngoài nước Mỹ như Apple, đây là vấn đề không hề nhỏ. Đồng USD mạnh làm giảm doanh thu nhận được từ thị trường nước ngoài. Cook đặc biệt nhấn mạnh những tác động tiêu cực từ đà giảm giá của bảng Anh, euro, đôla Canada, peso Mexico, real Brazil và ruble Nga.

Theo ông, trong quý trước biến động tỷ giá đã làm giảm 15% doanh thu mà Apple thu được từ các thị trường nước ngoài. Mỗi 100 USD doanh thu của quý IV/2014 chỉ còn tương đương với 85 USD ở thời điểm hiện tại.


Doanh thu của Apple phân theo các thị trường (Q1 tài khóa 2016 là giai đoạn từ tháng 9 -12/2015 nếu tính theo năm thông thường)

Doanh thu của Apple phân theo các thị trường (Q1 tài khóa 2016 là giai đoạn từ tháng 9 -12/2015 nếu tính theo năm thông thường)

Mối lo về triển vọng kinh tế thế giới (mà đặc biệt là kinh tế Trung Quốc) trong khi kinh tế Mỹ có nhiều dấu hiệu hồi phục là những nguyên nhân chính khiến đồng USD tăng giá mạnh và lập đỉnh cao nhất 13 năm trong tháng 1 vừa qua. Ngược lại, những đồng tiền khác đã gặp phải muôn vàn khó khăn. Đối với euro, đà giảm giá đến từ các biện pháp kích thích tiền tệ mạnh mẽ. Còn với Brazil và Nga, nguyên nhân đến từ sự yếu ớt của nền kinh tế.

Mặc dù vẫn có được lợi nhuận ròng cao kỷ lục 18,4 tỷ USD trên doanh thu 75,9 tỷ trong quý kết thúc vào tháng 12 năm ngoái, Apple đã không còn được hưởng lợi lớn từ sự tăng trưởng của thị trường smartphone. Số iPhone bán ra ở mức thấp hơn dự báo, củng cố nỗi lo rằng sản phẩm này đã tăng trưởng hết mức có thể.


Tăng trưởng doanh thu của Apple

Tăng trưởng doanh thu của Apple

Quý I/2016. Apple đưa ra dự báo doanh thu nằm trong khoảng 50 - 53 tỷ USD. Nếu dự báo này là đúng, đây sẽ là quý sụt giảm đầu tiên kể từ năm 2003 và cũng thấp hơn ước tính của giới phân tích.

Thanh Thanh

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên