MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đây là nguyên nhân khiến chứng khoán Trung Quốc tiếp tục lao dốc 7%

07-01-2016 - 09:56 AM | Tài chính quốc tế

NHTW Trung Quốc lại phá giá nhân dân tệ 0,51%, khiến thị trường hoảng loạn.

Đồng nhân dân tệ được giao dịch trên thị trường Hồng Kông đã rơi xuống mức thấp nhất 5 năm sau khi NHTW Trung Quốc (PBOC) giảm tỷ giá tham chiếu mạnh nhất kể từ tháng 8.

Theo dữ liệu của Bloomberg, đồng tiền này giảm 0,38%, xuống còn 6,7383 nhân dân tệ đổi 1 USD và có lúc đã rơi xuống mức 6,7618, thấp nhất kể từ tháng 9/2010. Tỷ giá giao ngay ở Thượng Hải cũng giảm 0,48%, xuống còn 6,5870 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Trong thông báo sáng nay (7/1), PBOC tuyên bố giảm tỷ giá nhân dân tệ tham chiếu 0,51%, xuống còn 6,5646. Đây là mức phá giá mạnh nhất kể từ tháng 8 và tỷ giá chính thức đang ở mức yếu nhất kể từ tháng 3/2011.

Mặc dù các biện pháp bảo vệ đồng nhân dân tệ đã giúp tỷ giá ổn định trong gần 4 tháng qua sau động thái phá giá hôm 11/8, cái giá mà Trung Quốc phải trả là dự trữ ngoại hối năm 2015 sụt giảm lần đầu tiên trong lịch sử. Kể từ đầu tháng 12, khi các số liệu cho thấy tăng trưởng kinh tế yếu ớt nhất trong 25 năm và Mỹ tăng lãi suất khiến dòng vốn tháo chạy mạnh hơn, Trung Quốc đã phải tăng cường các biện pháp hỗ trợ.

“PBOC đang chủ định giảm giá nhân dân tệ bằng cách hạ tỷ giá chính thức vì họ muốn cho phép đồng nội tệ phản ánh chính xác những yếu tố cơ bản và điều này cũng giúp ích cho nền kinh tế”, Kenix Lai – chuyên gia phân tích ngoại hối đến từ Bank of East Asia – nhận định. “Mức độ chấp nhận nhân dân tệ yếu đi và mức chênh lệch giữa tỷ giá nội địa và hải ngoại ngày càng tăng lên. Đồng nhân dân tệ ở hải ngoại sẽ chạm mốc 6,5 nhân dân tệ đổi 1 USD sớm hơn so với dự đoán”.

Theo Wang Zheng, CIO của quỹ đầu tư Jingxi, động thái phá giá nhân dân tệ đã vượt quá kỳ vọng của nhà đầu tư, do đó thị trường trở nên hoảng loạn và dòng vốn tháo chạy.

 

Tú Anh

Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên