MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm mặt những cái tên trong "cơn bão bắt bớ" ở Trung Quốc

18-11-2015 - 15:20 PM | Tài chính quốc tế

Điểm mặt những cái tên trong "cơn bão bắt bớ" ở Trung Quốc

Từ các nguồn tin Tân Hoa Xã, chính phủ hoặc từ những nhân viên được điều tra trước đó, đến nay đã có 16 nhân vật trên thị trường tài chính Trung Quốc bị bắt giữ hoặc điều tra. Bloomberg liệt kê một số nhân vật trong danh sách này.

Ông lớn của quỹ đầu cơ

Xu Xiang đang ở cuối độ tuổi 30 và được biết đến như là “anh cả số 1 của quỹ đầu cơ” vì sở trường tiên đoán chuẩn xác những thay đổi của thị trường chứng khoán cùng với thành tích cao trong giới quản lý tài sản tại nước này. Tập đoàn Zexi Investment do Xu Xiang thành lập đã quản lý 4 trên 10 quỹ đầu cơ tốt nhất Trung Quốc trong khoảng thời gian từ tháng 6 tới tháng 9, bất chấp thị trường chứng khoán nước này đang lâm vào tình trạng rối loạn. Theo thông tin đăng tải trên Tân Hoa Xã hồi tháng 10, Xu bị bắt giữ về tội giao dịch nội bộ cùng thao túng cổ phiếu.

Điều tiết chứng khoán

Ông Yao Gang, 53 tuổi, một trong bốn phó chủ tịch của Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSRC) hiện đang bị điều tra do các cáo buộc về “các hành vi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”, theo một tuyên bố của Ủy ban kỷ luật Đảng Cộng Sản Trung Quốc hôm 13/10. Được biết đến như là “Ông vua IPO”, trước đây Yao là người giám sát các hoạt động IPO cũng như thị trường trái phiếu Trung Quốc. Không chỉ vậy ông còn giữ vai trò chính trong việc chế ngự bất ổn trên thị trường chứng khoán.

Zhang Yujun, 52 tuổi - một trong ba trợ lý của Chủ tịch CSRC - bị điều tra do nghi ngờ về “các hành vi vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”. Sau đó Zhang được chuyển sang lãnh đạo hai sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến và Thượng Hải. Năm 2012, ông trở lại tại CSRC và sau đó chủ trì ít nhất hai cuộc họp cùng các tập đoàn môi giới vào tháng 8 như một nỗ lực nhằm hỗ trợ thị trường.

Liu Shufan - một nhân viên của CSRC - thừa nhận đã giao dịch nội gián hai mã cổ phiếu vào năm ngoái, đút túi 785.000 USD. Nhân vật này còn mắc tội nhận hối lộ và giả mạo giấy tờ, theo thông tin đăng trên Tân hoa xã ngày 31/10.

Công ty chứng khoán Citic

Nhân viên bị điều tra do các cáo buộc về giao dịch nội gián và tiết lộ thông tin mật gồm có:

Cheng Boming: vốn là một tiến sĩ kinh tế và là Chủ tịch của Citic Securities. Cheng gia nhập tập đoàn vào 2001 và hiện đang là một thành viên trong ban điều hành.

Xu Gang - một tiến sĩ kinh tế, giám đốc quản lý của Citic Securities, gia nhập tập đoàn năm 1988, chịu trách nhiệm về hoạt động giao dịch chứng khoán .

Yu Xinli là người chịu trách nhiệm quản lý hoạt động của tập đoàn.

Wang Jinling - phó quản lý trung tâm công nghệ thông tin, nằm trong đường dây báo cáo trực tiếp với Ban điều hành.

Liu Wei- giám đốc quản lý, đồng thời là thành viên trong Ban điều hành, gia nhập tập đoàn năm 1997.

Chen Rongjie là người đứng đầu mảng chứng khoán phái sinh- một trong sáu hoạt động kinh doanh của Citric, theo như báo cáo thường niên của tập đoàn.

Ge Xiaobo đã làm việc tại Citic từ năm 1997 và hiện là giám đốc tài chính toàn cầu đồng thời là một thành viên trong Ban điều hành của tập đoàn, theo những gì được ghi trên website. Ge không có mặt tại công ty để "hỗ trợ điều tra".

Phóng viên kinh tế

Wang Xiaolu là một phóng viên của thời báo kinh tế Caijing. Wang thừa nhận đã đưa thông tin sai lệch về việc CSRC sẽ rút các biện pháp hỗ trợ thị trường, gây nên tâm lý hoảng loạn cho thị trường. Tân Hoa xã cho biết trong 2 năm vừa qua, Wang đã phỏng vấn nhiều nhân vật đứng đầu tại CSRC như Zhang Yujun và Cheng Boming.

Nhà đầu tư

Gao Yan, 34 tuổi: tổng giám đốc của Yishidun International Trading. Bà Gao bị bắt với cáo buộc thao túng các hợp đồng tương lai. Công ty của Gao được thành lập vào năm 2012 tại thị trấn Giang Tô, sử dụng một phần mềm được phát triển bởi nước ngoài và một “đội ngũ kỹ thuật viên nước ngoài” để thực hiện giao dịch tần suất cao. Tân Hoa xã cho biết Yishidun International Trading thu được tổng cộng 2 tỷ nhân dân tệ lợi nhuận bất hợp pháp. Gao đã bí mật chuyển một số lợi nhuận này ra nước ngoài, cơ quan thông tấn cho biết.

Liang Zezhong: bị bắt với tội danh như Gao Yan, là Giám đốc phát triển kinh doanh của Yishidun International Trading.

Jin Wenxian là người thị trấn Giang Tô, 47 tuổi, là giám đốc kỹ thuật của công ty Huaxin Futures. Jin bị bắt vì tiếp tay cho Yishidun International Trading đầu cơ thị trường chứng khoán.

Hà Linh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên