TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Donald Trump bị tố “thổi phồng” tài sản cá nhân

29-07-2015 - 13:21 PM | Tài chính quốc tế

Donald Trump bị tố “thổi phồng” tài sản cá nhân

Hãng tin Bloomberg vừa có một bài viết cho rằng Trump đã “nói quá” tới 7 tỷ USD về giá trị tài sản ròng của ông...

Trong chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ đang diễn ra, ứng cử viên, tỷ phú bất động sản Donald Trump thường xuyên “khoe khoang” về khối tài sản cá nhân kếch xù. Tuy nhiên, hãng tin Bloomberg vừa có một bài viết cho rằng Trump đã “nói quá” tới 7 tỷ USD về giá trị tài sản ròng của ông.

Hai nhà báo của hãng tin trên dẫn một phân tích của xếp hạng tỷ phú Bloomberg Billionaire Index nói rằng, giá trị tài sản thực tế của Trump chỉ vào khoảng 2,9 tỷ USD.

Con số này ít hơn trên 7 tỷ USD so với những gì mà Trump phô trương về khối tài sản ròng cá nhân.

Trong một tuyên bố vào hồi đầu tháng này, văn phòng vận động tranh cử của Trump viết rằng công ty phát triển địa ốc và hình ảnh của ông trong các chương trình truyền hình đã giúp tài sản cá nhân của vị tỷ phú tăng mạnh trong vòng 1 năm qua.

“Giá bất động sản ở thành phố New York, San Francisco, Miami và nhiều nơi khác mà Trump sở hữu nhà cửa, đất đai đã tăng mạnh trong khoảng thời gian này”, tuyên bố trên cho biết.

Theo tuyên bố này, cách đây 1 năm, Trump sở hữu khối tài sản khoảng 8,7 tỷ USD và hiện khối tài sản này đã lên mức 10 tỷ USD.

Tuyên bố viết thêm: “Nợ của Trump chỉ tương đương một tỷ lệ nhỏ của khối tài sản này, và có mức lãi suất rất thấp. Tính đến thời điểm hiện tại, giá trị tài sản ròng của ông Trump đã vượt 10 tỷ USD”.

Một trong những phát ngôn viên hàng đầu của Trump là Michael Cohen sau đó thậm chí còn nói rằng mức 10 tỷ USD mới chỉ là một con số ước tính thận trọng.

Theo Cohen, “bộ sưu tập” sân golf, khách sạn, khu nghỉ dưỡng cao cấp và các tài sản khác của Trump còn có thể được định giá ở mức cao hơn nhiều. Chưa kể, Trump còn kiếm bộn từ việc tổ chức cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ, và xuất hiện trong hàng loạt chương trình truyền hình như “The Apprentice”, “Celebrity Apprentice”...

Tuy nhiên, các nhà phân tích của Bloomberg không đồng tình với cách đánh giá này.

Chẳng hạn, Bloomberg định giá toàn bộ lô tài sản sân golf và khu nghỉ dưỡng của Trump ở mức 570 triệu USD, trong khi Trump nói số tài sản này của ông phải có trị giá 2 tỷ USD.

Mặc dù vậy, Bloomberg cũng cho rằng, sự chênh lệch trong định giá tài sản của tỷ phú Trump có thể xuất phát từ phương pháp tính toán của hai bên. Hiện Trump chưa có phản hồi gì về đánh giá này của Bloomberg.

Theo Diệp Vũ

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên