TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đông Nam Á sẽ vượt Nhật Bản về kích thước kinh tế vào năm 2025

28-09-2014 - 08:15 AM | Tài chính quốc tế

Đông Nam Á sẽ vượt Nhật Bản về kích thước kinh tế vào năm 2025

Sự nổi lên của Trung Quốc và việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm sau dự kiến sẽ tạo ra chất xúc tác mới cho sự tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á.

Theo dự đoán mới nhất vừa được ngân hàng UOB của Singapore công bố hôm 26/9, kích thước kinh tế của khu vực Đông Nam Á sẽ vượt qua Nhật Bản vào năm 2025.

Theo nhà kinh tế Suan Teck Kin thuộc UOB, sự nổi lên của Trung Quốc và việc thành lập Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) vào năm sau dự kiến sẽ tạo ra chất xúc tác mới cho sự tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á.

Thậm chí ngay cả khi tăng trưởng từ nay chỉ bằng 2/3 tỷ lệ tăng trưởng trung bình giai đoạn 2001-2013, kinh tế ASEAN cũng có thể vượt mốc 4 nghìn tỷ USD vào năm 2020 và 9 nghìn tỷ USD vào năm 2030.

Điều này có nghĩa, kinh tế ASEAN sẽ vượt qua kinh tế Anh vào năm 2020 và Nhật Bản vào năm 2025.

Theo các nhà kinh tế UOB, điều này sẽ biến Đông Nam Á trở thành một trong những thị trường tiêu dùng tăng trưởng nhất thế giới khi ngày càng nhiều người bước vào tầng lớp trung lưu.

Tăng trưởng dân số cũng như tầng lớp trung lưu lớn hơn trong khu vực, cùng với cam kết của AEC về một thị trường và cơ sở sản xuất hợp nhất, cũng sẽ tăng cường vai trò kinh tế của ASEAN trên trường quốc tế.

Thị phần thương mại thế giới của ASEAN dự kiến sẽ tăng từ 6,7% của năm ngoái lên gần 8% vào năm 2030, trong khi những khu vực khác, chẳng hạn như khu vực đồng euro, bị thu hẹp thị phần thương mại toàn cầu./.


Theo Việt Hải

huongnt

TTXVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên