MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Đồng USD tăng giá, nền kinh tế Mỹ được hưởng lợi

19-03-2015 - 09:00 AM | Tài chính quốc tế

Đồng USD tăng giá, nền kinh tế Mỹ được hưởng lợi là nhận định của ông Rissmiller, Chuyên gia Kinh tế trưởng Công ty Strategas (Mỹ).

Đồng USD tăng hơn 20% giá trị so với đồng Euro và đồng Yen Nhật trong vòng 1 năm qua. Một đồng USD mạnh sẽ có những tác động gì đối với nền kinh tế, sau đây là đánh giá của Chuyên gia kinh tế trưởng Công ty Strategas (Mỹ).

Thưa ông Rissmiller, có vẻ như đồng USD tăng giá mạnh là một tín hiệu rõ kinh tế Mỹ đang tăng trưởng rất tốt và chính một đồng nội tệ mạnh cũng sẽ có những tác động tích cực lên nền kinh tế Mỹ?

Ông Donald Rissmiller: Đúng vậy, sức mua của người dân Mỹ sẽ tăng, đẩy mạnh các ngành công nghiệp sản xuất tại Mỹ. Nhập khẩu vào Mỹ cũng trở nên rẻ hơn, tức là Mỹ sẽ vừa mua được đồ rẻ, mà các thị trường xuất khẩu sang Mỹ cũng được lợi khi thị trường mở rộng. Thêm nữa, giá dầu sẽ ngày càng giảm, bởi dầu được định giá chủ yếu bằng USD. Nhiều mô hình kinh tế đã chứng minh là giá dầu giảm sẽ tạo ra sức bật tăng trưởng cho kinh tế toàn cầu.

Mỹ thì được lợi nhiều, nhưng nhiều nước khác sẽ bị tác động tiêu cực, như là những nước đang có những khoản nợ tính bằng đồng USD?

Ông Donald Rissmiller: Đúng vậy, gánh nặng nợ đối với nhiều nước, đặc biệt là những nền kinh tế đang phát triển sẽ trở nên trầm trọng hơn. Khi FED bơm tiền để kích thích kinh tế Mỹ, nhiều nền kinh tế đang phát triển đã tích cực đi vay, vì tiền vừa nhiều lại vừa rẻ.

Nay USD tăng giá, những nước này sẽ phải đối mặt với những khoản nợ tính bằng USD ngày càng đắt đỏ, làm tăng gánh nặng ngân sách và kìm hãm tăng trưởng của những nước này. Nhiều người còn nói đến nguy cơ lặp lại cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998, nhưng tôi cho rằng nguy cơ vẫn chưa nghiêm trọng đến thế, bởi phần lớn các khoản nợ này vẫn chưa đáo hạn và tỉ giá có thể sẽ thay đổi.

 

Theo Phương My

Hồng Cúc

VTV

Trở lên trên