TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng vốn chảy vào thị trường mới nổi cao nhất trong 21 tháng

30-03-2016 - 15:10 PM | Tài chính quốc tế

Dòng vốn chảy vào thị trường mới nổi cao nhất trong 21 tháng

Trong đó, Châu Á là khu vực có dòng vốn chảy vào lớn nhất.

Theo Viện Tài chính Quốc tế (IIF), các thị trường mới nổi trên thế giới đã đón nhận dòng vốn lên đến 36,8 tỷ USD trong tháng 3 năm nay, mức cao nhất kể từ tháng 6/2014. Trong đó, Châu Á là khu vực có dòng vốn chảy vào lớn nhất.

Báo cáo của IIF cho biết thị trường trái phiếu và chứng khoán ở các nước mới nổi đều chứng kiến dòng tiền chảy vào lớn do chính sách tích cực của các ngân hàng trung ương và niềm tin của nhà đầu tư phục hồi.

Trong bối cảnh triển vọng kinh tế vĩ mô ở các thị trường mới nổi chưa được cải thiện, dòng tiền chảy vào trong tháng 3 chủ yếu là nhờ sự lạc quan của nhà đầu tư và việc Fed giữ nguyên lãi suất hôm 16/3. Dòng tiền trong tháng 3 cũng vượt xa con số 5,2 tỷ USD của tháng 2 và lớn hơn mức trung bình 22 tỷ USD trong giai đoạn 2010-2014.

Dòng vốn chảy vào đã kết thúc vào 24/3, sau khi kéo dài gần một tháng, biến tháng 3 thành khoảng thời gian có dòng vốn tăng dài nhất kể từ khi IIF công bố dữ liệu về luân chuyển vốn trên thế giới.

Châu Á đã thu hút được 20,6 tỷ USD, chiếm hơn một nửa tổng dòng vốn chảy vào các thị trường mới nổi trên toàn thế giới.

“Các nhà đầu tư đã đổ xô trở lại thị trường chứng khoán Hàn Quốc trong khi hoạt động phát hành trái phiếu trong khu vực trở nên nhộn nhịp hơn bình thường”, báo cáo viết.

Mỹ Latin cũng đón nhận dòng vốn lớn với 13,4 tỷ USD, nhờ sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài với Brazil. Các nhà đầu tư đã bơm hơn 2 tỷ USD vào thị trường chứng khoán Brazil do giá rẻ và những hy vọng về cải cách chính trị ở nước này. Viễn cảnh tổng thống Brazil, Dilma Rousseff bị khởi tố đã làm chỉ số chứng khoán Bovespa tăng 23% trong 30 ngày qua.

Nhưng IIF cảnh báo dòng vốn lớn trong tháng ba có thể không kéo dài lâu. “Thời gian tới sẽ khó khăn hơn khi các thị trường có dấu hiệu đi xuống trong vài ngày gần đây. Fed đã cho thấy quan điểm thận trọng hơn và giá cổ phiếu cũng không còn hấp dẫn nhà đầu tư nữa”.

Trong một báo cáo mới được công bố, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) dự đoán triển vọng của các thị trường mới nổi trong thời gian tới là không mấy sáng sủa.

IMF cảnh báo các thị trường mới nổi thiếu cơ chế trao đổi song phương mà hỗ trợ các nền kinh tế phát triển trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu. Điều này làm cho các nước mới nổi dễ tổn thương hơn trước các tác động bên ngoài.

Đức Long

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên