MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Du lịch 2016: 6 nước đáng thăm nhất khi đồng USD mạnh

05-04-2016 - 10:29 AM | Tài chính quốc tế

Năm 2015, giá khách sạn ở khắp Moscow hầu như không thay đổi, kể cả khi kinh tế nước này rơi vào tình thế rất khó khăn. Nhưng mọi thứ đã thay đổi từ đầu năm 2016 tới nay và giá khách sạn đã giảm hơn 50% so với thông thường.

Chỉ số đồng USD (Dollar Index) đã biến động không nhiều từ đầu năm 2015, tuy nhiên tính trong vòng 5 năm qua thì đã tăng rất mạnh, do giá trị đồng USD đã tăng rất nhiều so với các đồng tiền khác trên thế giới. Điều này đã khiến cho năm 2016 trở thành thời điểm tuyệt vời để đi du lịch và khám phá các điểm kỳ thú trên thế giới ngoài Mỹ.


Diễn biến của chỉ số Dollar Index từ năm 2012 đến nay

Diễn biến của chỉ số Dollar Index từ năm 2012 đến nay

Bạn có biết đi đâu để có thể hưởng lợi từ việc USD tăng giá? Và 6 nước dưới đây nằm trong top đầu của danh sách này.

Nga

Giá trị đồng ruble Nga (RUB) đã lao dốc mạnh trong năm qua. Ngày 1/3/2016, trị giá RUB chỉ còn 74,023 RUB đổi 1 USD. Như vậy USD đã tăng giá gần 103% so với RUB trong vồng 2 năm qua. Và không còn lúc nào thích hợp hơn lúc này để tới thăm Quảng trường Đỏ hay đi tàu hoả trên tuyến đường sắt xuyên Siberia.

Năm 2015, giá khách sạn ở khắp Moscow hầu như không thay đổi, kể cả khi kinh tế nước này rơi vào tình thế rất khó khăn. Nhưng mọi thứ đã thay đổi từ đầu năm 2016 tới nay và giá khách sạn đã giảm hơn 50% so với thông thường.

Argentina

Tương tự như nhiều quốc gia Nam Mỹ khác, Argentina gặp nhiều khó khăn trong thập kỷ vừa qua. Tuy nhiên, với việc vừa có một Tổng thống mới, hy vọng nền kinh tế này sẽ sớm cất cánh. Dẫu vậy, lúc này vẫn là cơ hội tuyệt vời cho các du khách Mỹ. Thời điểm 1/3/2016, tỷ giá 1 USD là 15,817 Peso Argentina, tức là tăng trên 100% trong vòng 2 năm qua.

Một chuyến du lịch tới vườn nho cạnh dãy núi Andes có thể là giấc mơ vàng cho những ai yêu rượu vang. Điều này rất rẻ nếu so với chi phí bạn nghỉ chỉ vài ngày cuối tuần ở Thung lũng Napa ở California – Mỹ (vùng làm vang chất lượng hàng đầu thế giới được giới). Vậy nên nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội để nếm những ly rượu vang tuyệt vời cùng nhiều món ăn hấp dẫn khác thì không đâu sánh bằng Argentina.

Thuỵ Điển

Scandinavia từ lâu đã nổi tiếng là một trong những nơi đắt đỏ nhất thế giới đối với các du khách. Nhưng trong 2 năm qua, việc đi du lịch tới đây đã trở nên dễ dàng hơn rất nhiều bởi giá trị đồng Kronas Thuỵ Điển đã giảm khá mạnh. Ngày 1/3/2016, trị giá 1 USD đổi được 8,589 Kronas, tức là tăng 33% trong vòng 2 năm qua.

Kết quả khảo sát năm 2015 của Trip Advisor cho thấy giá phòng khách sạn ở Thuỵ Điển đã giảm 17% trong năm vừa qua. Với việc đồng Kronas còn tiếp tục giảm, giá thuê phòng sẽ còn giảm thêm nữa.

Nhật Bản

Cũng giống như Thuỵ Điển, du lịch tới Nhật Bản nằm ngoài tầm với của nhiều du khách. Tuy nhiên từ cuối năm 2012, giá trị đồng yen Nhật đã có sự thay đổi rất lớn so với USD. Ngày 1/3/2016, 1 USD có giá trị tương đương 113,24 JPY, tức là tăng 45% kể từ tháng 10/2012.

Nếu bạn luôn mơ ước tới Đền thờ Sensō-ji ở Tokyo hay núi Phú Sĩ thì đây là cơ hội tốt nhất dành cho bạn. Chỉ cần lưu ý hãy đặt vé bay vào đầu mùa xuân hoặc cuối mùa thu và bạn có thể sẽ kiếm được những vé siêu rẻ bay từ Mỹ.

Mexico

Mexico không nằm trong số những địa điểm du lịch đắt đỏ nhất thế giới, nhưng trong 2 năm gần đây, việc đến thăm quốc gia này trở nên rẻ hơn rất nhiều. Có thể dễ dàng mua được những vé máy bay từ Mỹ tới Mexico với giá 200 USD (khứ hồi), và chi phí ở đất nước này rất phải chăng.

Thời điểm 1/3/2016, 1 USD trị giá 18,150 Peso Mexico, tức là tăng 37% trong vòng 2 năm qua.

Nếu bạn mơ ước được tới bãi biển Cozumel hay được hoà mình thưởng thức một kỳ nghỉ khám phá văn hoá địa phương ở Mexico City thì lúc này là thời điểm lý tưởng bởi chi phí đang rẻ hơn rất nhiều so với thông thường.

Hy Lạp

Du lịch tới các nước châu Âu giờ đây đang trở nên dễ dàng hơn. Trong mấy năm qua ai cũng biết đến Hy Lạp bởi những khó khăn về kinh tế. Song cho tới nay đất nước này vẫn thuộc về Eurôzne. Đồng Euro hiện đang thấp nhất trong lịch sử so với USD. Ngày 1/3/2016, 1 USD đổi được 0,919 EUR. Như vậy USD đã tăng 26% trong vòng 2 năm qua.

Bất chấp chính sách tiền tệ của Mỹ năm 2016 có như thế nào thì dự báo đồng EUR sẽ vẫn tiếp tục giảm so với USD, và hai đồng tiền này đang tiến tới ngang giá nhau. Như vậy, năm 2016 sẽ là thời điểm tuyệt vời để du khách tới tham quan các di tích cổ ở Hy Lạp hoặc tới hòn đảo thần tiên Santorini.

Vân Chi

Trí Thức Trẻ/Investopedia

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên