TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đường đua tỷ phú (K1): Donald Trump tuyên chiến

24-06-2015 - 16:34 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú Donald Trump đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông thế giới khi tuyên bố sẽ chạy đua giành chiếc ghế ông chủ Nhà Trắng vào năm 2016. Liệu ông sẽ trở thành tỷ phú tổng thống đầu tiên của Hoa Kỳ?

Trong bài phát biểu với đám đông trước tòa tháp Trump cao 72 tầng ở New York, tỷ phú Donald Trump cho biết ông ra tranh cử tổng thống năm 2016 để giúp làm sống lại “giấc mơ Hoa Kỳ đã chết”, tin rằng ông sẽ trở thành một tổng thống vĩ đại nhất.

Chỉ trích tất cả

Trong phục sức đậm chất “Trump”, ông trùm bất động sản-giải trí Donald Trump xuất hiện trước đám đông, trong đó nhiều người được tay chân của ông thuê với giá 50USD/người (theo báo The Age), để tuyên bố việc sẽ tham gia tranh ghế Tổng thống Hoa Kỳ năm 2016. Sau màn giới thiệu của con gái ông, Ivanka Trump, ông trùm bắt đầu “nã pháo”, tấn công tất tần tật, từ ứng viên tổng thống Jeb Bush (em trai cựu Tổng thống George Bush), cho đến Trung Quốc và đặc biệt là dành khá nhiều thời gian để nói về đương kim Tổng thống Barack Obama.

“Tôi chính thức chạy đua chức Tổng thống Hoa Kỳ. Chúng ta sẽ khiến quốc gia cường thịnh trở lại” - Trumph khởi đầu bằng một lời hứa đầy tự tin. Sau đó là những lời chỉ trích giới lãnh đạo Hoa Kỳ hiện nay: “Tôi vẫn quan sát giới chính trị, tôi giao du với họ suốt. Họ sẽ không thể nào làm Hoa Kỳ cường thịnh trở lại. Họ không có cơ hội làm việc đó”. Trump nói rằng các nhà lãnh đạo Hoa Kỳ hiện nay chỉ là “những kẻ thua cuộc”, vì vậy họ đã làm chết giấc mơ Hoa Kỳ.

“Đất nước chúng ta đang có những vấn đề nghiêm trọng. Giấc mơ Hoa Kỳ đã chết. Có tới 25 quốc gia xếp trên Hoa Kỳ trong bảng xếp hạng về giáo dục và một số trong đó giống như những nước thế giới thứ ba. Nếu tôi được bầu làm tổng thống, tôi sẽ hồi sinh giấc mơ Hoa Kỳ lớn hơn, tốt hơn và mạnh hơn bao giờ hết” - ông Trump nói.

Một chi tiết gây tranh cãi khác trong buổi tuyên bố ứng cử là sự chỉ trích của Trump dành cho nước láng giềng Mexico. “Họ không phải là bạn của chúng ta” - ông nói. “Họ không chỉ ăn cắp việc làm của chúng ta, mà còn làm đất nước chúng ta tràn ngập người nhập cư bất hợp pháp”. Ông cũng chỉ trích Tổng thống Obama, gọi Đạo luật Y tế mới của Obama là “lời nói dối trắng trợn”.

Về vấn đề Trung Đông, Trump cho rằng sự tồn tại của Israel nay là nghi vấn, trước sự lớn mạnh của Iran. Ông nói việc Hoa Kỳ hỗ trợ Saudi Arabia là có đi mà không có lại, cung cấp cho họ vũ khí, thiết bị và nhiều thứ mà chẳng nhận lại được gì. Ông cho biết nếu lên làm tổng thống, ông sẽ dẹp bỏ được tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS). “Không có ai cứng rắn với IS hơn Tổng thống Trump” - Trump nói.

Ông trùm cũng chỉ trích tất cả các chính trị gia khác, những chính trị gia bình thường, mà ông gọi là “những người sống nhờ vận động hành lang và tài trợ”. Ông nhấn mạnh, muốn là một chính trị gia đúng nghĩa thì phải có sự độc lập về tài chính. Và điều này là ưu điểm vượt trội của ông.

“Tôi thực sự rất giàu. Nghe có vẻ khoe mẽ, nhưng sự thật là vậy. Và tôi cảm thấy rất thoải mái khi dùng tiền của mình, tôi sẽ không như các chính trị gia khác” - Trump tuyên bố. “Tôi là một người cực kỳ giàu có. Ngày hôm nay tôi tuyên bố tranh cử tổng thống và tôi sẽ là tổng thống vĩ đại nhất mà Chúa đã tạo ra”.

Bạo vì tiền

Một trong những giây phút ấn tượng nhất tại buổi tuyên bố tranh cử là khi Trump tiết lộ tài sản ròng của mình lên đến 8,7 tỷ USD. Ông cho rằng đó là thống kê của một hãng kiểm toán thuộc hàng top, nhưng không tiết lộ tên chính xác. Đây là con số hơn gấp đôi so với ước tính của hãng Forbes trong bảng xếp hạng những người giàu nhất thế giới đưa ra hồi tháng 3. Khi đó, Forbes ước tính tổng tài sản của ông Trump vào khoảng 4,1 tỷ USD. Trong tuyên bố mới nhất, Trump không hé lộ chi tiết giá trị tài sản của mình.

Tuy nhiên, hãng Business Insider đã tiếp cận được bản kê khai tài sản chi tiết của Donald Trump. Theo đó, Trump đang nắm các tài sản tài chính (gồm tiền mặt, chứng khoán...) là 302 triệu USD. Tài sản lớn nhất của ông là bất động sản, với số tài sản ông sở hữu 100% có giá trị 4 tỷ USD; thêm 943 triệu USD trong các bất động sản ông chỉ sở hữu một phần. Ông cũng có 3,3 tỷ USD trong các thương vụ bất động sản đã được cấp phép và một số sản phẩm thương hiệu khác. Kế đó, ông có khoảng 300 triệu USD trong các giải hoa hậu và những kênh giải trí khác. Như vậy, tổng tài sản ròng của ông đạt 9,2 tỷ USD. Hiện ông mắc nợ khoảng 500 triệu USD, như vậy còn lại 8,7 tỷ USD.

Sự chênh lệch lớn này đã có nhiều tranh cãi. Forbes bảo vệ con số của mình, cho biết kể từ năm 1982, hãng luôn theo dấu tài sản ròng của Trump đến từng chi tiết, nên khó có thể bỏ lọt con số quá lớn như vậy. Sự khác biệt lớn nhất giữa con số do Trump đưa ra so với Forbes là giá trị thương hiệu. Tỷ phú này khẳng định thương hiệu của ông và những thương vụ làm ăn có liên quan đến thương hiệu đáng giá khoảng 3,3 tỷ USD.

Trong khi đó, theo Forbes, con số này chỉ khoảng 125 triệu USD, cộng thêm 128 triệu USD phí quản lý các khách sạn mang thương hiệu Trump. Một chênh lệch khác nằm ở giá trị mang lại từ các sân golf. Trong khi Trump đưa ra con số 800 triệu USD, các chuyên gia nhận định hệ thống sân golf ở Hoa Kỳ của Trump chỉ đáng giá 200 triệu USD. Giá trị những công trình đang thi công cũng chênh lệch đáng kể khi con số dự trù của Trump là 300 triệu USD nhưng Forbes ghi nhận thấp hơn.

Chiếc Boeing 757 trị giá 100 triệu USD của Donald Trump.

Tuy nhiên, dù Forbes đúng hay Trump không nói khoác thì ông cũng là một người rất giàu có. Hiện ông sở hữu rất nhiều bất động sản mang tên ông như tòa tháp Trump cao 72 tầng. Tại đó, ông sống trong căn hộ pent house với nội thất xa xỉ có cửa dát vàng, kim cương và một đài phun nước trong nhà. Khi muốn đến những bất động sản của mình, ông có thể thoải mái thư giãn trên chiếc máy bay trị giá 100 triệu USD.

Chiếc máy bay của ông xa xỉ đến nỗi dây thắt đai an toàn cũng được dát vàng. Trong chiến dịch tranh cử, ngoài việc hứa sẽ làm sống lại giấc mơ Hoa Kỳ, Trump cho biết sẽ đổ thêm tiền vào an ninh, tái đàm phán các thỏa thuận thương mại với nước ngoài, phản đối chuẩn mực phổ cập giáo dục hiện nay, hoàn tất bức tường ngăn cách với Mexico và buộc người Mexico phải trả tiền cho điều đó.

Theo Vĩnh Cẩm

Sài Gòn Đầu Tư

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên