MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed bất đồng về thời điểm nâng lãi suất

09-04-2015 - 09:07 AM | Tài chính quốc tế

Fed bất đồng về thời điểm nâng lãi suất

Một số người nhận định rằng các số liệu thực tế và triển vọng nền kinh tế sẽ bắt đầu “bình thường hóa” vào cuộc họp tháng 6 tới. Một số khác lại cho rằng thời điểm thích hợp chưa đến.

Trong cuộc họp tháng trước, các nhà hoạch định chính sách của Fed đã bất đồng về việc có nên nâng lãi suất vào tháng 6 tới hay không. Đây là nội dung trong biên bản cuộc họp diễn ra vào ngày 17 – 18/3 của Ủy ban thị trường mở (FOMC) mới được Fed công bố.

Một số người nhận định rằng các số liệu thực tế và triển vọng nền kinh tế sẽ bắt đầu “bình thường hóa” vào cuộc họp tháng 6 tới. Tuy nhiên, một số người khác cho rằng giá năng lượng giảm và đồng USD mạnh hơn sẽ tiếp tục khiến lạm phát ở mức thấp, do đó Fed sẽ nâng lãi suất muộn hơn. Một số người thậm chí nhận định trước năm 2016 nền kinh tế sẽ chưa sẵn sàng cho việc thắt chặt chính sách.

Biên bản cũng nhận định triển vọng kinh tế thế giới đang đứng trước một số rủi ro, trong đó có kinh tế Trung Quốc giảm tốc, các vấn đề về tiền tệ và tài khóa ở Hy Lạp và những căng thẳng địa chính trị.

Hơn một nửa quan chức Fed hạ dự báo về tỷ lệ thất nghiệp trong dài hạn. Con số dự báo trung bình (không bao gồm 3 dự báo cao nhất và 3 dự báo thấp nhất) giảm từ 5,2% xuống còn 5%.

Từ tháng 3, FOMC loại bỏ cam kết sẽ “kiên nhẫn” trong việc nâng lãi suất, đồng thời hạ dự báo về lãi suất. Chủ tịch Janet Yellen luôn khẳng định chi phí đi vay nên được nâng lên từ từ. Báo cáo việc làm tháng 3 không mấy khả quan cũng khiến các quan chức Fed thận trọng hơn.

Gần đây, một số quan chức Fed cũng đưa ra những lời bình luận mà qua đó có thể dự đoán Fed sẽ không vội vã thắt chặt chính sách. Đồng thời lãi suất sẽ được nâng lên một cách từ từ.

“Có nhiều lý do để chúng ta nghiêng về phương án nâng lãi suất muộn hơn”, Chủ tịch Fed New York William C. Dudley nói. “Nếu nâng lãi suất khi thời cơ chưa chín muồi, sau đó các nhà hoạch định chính sách sẽ phải đảo ngược chu trình và lại đưa lãi suất về mức 0%. Như vậy niềm tin vào Fed bị tổn hại”.

Tú Anh

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên