MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Fed chưa vội nâng lãi suất

19-02-2015 - 09:36 AM | Tài chính quốc tế

Fed chưa vội nâng lãi suất

Nhiều quan chức của Fed nhận định rằng những rủi ro như đồng USD mạnh lên hay khủng hoảng chính trị ở Hy Lạp khiến họ hướng đến chính sách giữ lãi suất ở mức gần 0 trong thời gian dài hơn.

Nội dung nổi bật:

- Fed nhận định mặc dù thị trường lao động có nhiều tiến triển, những rủi ro như đồng USD mạnh khiến Fed chưa vội nâng lãi suất..

- Chứng khoán Mỹ giảm điểm sau báo cáo này


Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã phát ra những tín hiệu cho thấy nước Mỹ sẵn sàng giữ lãi suất ở mức gần 0 trong thời gian dài hơn. Điều này khiến nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên vì họ đều nhận định thị trường lao động ngày càng được cải thiện sẽ khiến Fed sớm nâng lãi suất trong tháng 6 tới.

Theo biên bản cuộc họp hôm 27 – 28/1 được công bố hôm qua (18/2), nhiều quan chức của Fed nhận định rằng những rủi ro như đồng USD mạnh lên hay khủng hoảng chính trị ở Hy Lạp khiến họ hướng đến chính sách giữ lãi suất ở mức gần 0 trong thời gian dài hơn.

Báo cáo cũng cho thấy Fed bàn bạc sâu hơn về nguyên nhân và những hệ quả của tỷ lệ lạm phát đã thấp hơn đáng kể so với mức mục tiêu 2% của Fed trong suốt 32 tháng qua.

Theo Thomas Costerg, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng Standard Chartered Plc, thị trường việc làm đang tăng trưởng tốt nhưng những gì được công bố hôm qua cho thấy Fed muốn nhiều hơn thế. Họ không vội vàng thắt chặt chính sách.

Các quan chức của Fed nhận định mặc dù các NHTW tăng cường nới lỏng chính sách tiền tệ và giá dầu rẻ là tích cực cho kinh tế Mỹ, đồng USD mạnh hơn đang kìm hãm hoạt động xuất khẩu.

Sau khi thông báo được đưa ra, đồng USD giảm giá và trái phiếu kho bạc Mỹ tăng. Chỉ số Bloomberg Dollar Spot Index đo lường diễn biến của USD so với 10 đồng tiền chủ chốt khác giảm 0,05%.

Kết thúc phiên hôm qua, chỉ số S&P 500 giảm 0,03% và chỉ còn cách mốc kỷ lục 1 điểm. Các cổ phiếu năng lượng dẫn đầu xu hướng giảm vì giá dầu sụt mạnh. Chỉ số Dow Jones cũng chỉ giảm 0,1% với các cổ phiếu Exxon Mobil và Chevron Corp giảm mạnh nhất.

Giá dầu WTI giảm xuống còn 50,29 USD/thùng và đã giảm tổng cộng 2,6% trong 2 phiên gần nhất. Báo cáo được Viện dầu khí Mỹ công bố cho thấy lượng cung dầu ở Mỹ tăng 14,3% trong tuần trước.

Thanh Thanh

Thu Hương

Theo Tài chính Plus/Bloomberg

Trở lên trên