MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu giảm - "Món quà" dành cho ông Obama

09-12-2014 - 15:49 PM | Tài chính quốc tế

Theo giới phân tích, giá dầu thô giảm xuống mức thấp kỷ lục là yếu tố rất thuận lợi đối với Tổng thống Mỹ Barack Obama ở cả trong và ngoài nước Mỹ.

Gerald Seib, phóng viên của tờ Wall Street Journal, nhận định kể cả chính bản thân ông Obama cũng sẽ nhận định rằng 2014 là một năm khá khó khăn đối với ông. Tuy nhiên, giá dầu giảm đang tạo nên lợi thế khá lớn cho Tổng thống của nước Mỹ.

Rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, cả giá dầu thô biển Bắc và dầu WTI đều chạm mốc thấp nhất 5 năm. Như vậy giá đã giảm hơn 30% kể từ khi đạt đỉnh trong tháng 6, và đà giảm càng tăng tốc sau khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) từ chối cắt giảm sản lượng trong cuộc họp tháng 6. Nhu cầu toàn cầu suy giảm và sản lượng của Mỹ tăng mạnh đã dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung suốt từ đầu năm đến nay. 

Seib cho rằng dầu giảm giá đem đến nhiều lợi ích ở cả trong và ngoài nước đối với chính quyền ông Obama. Giá xăng cao vì giá dầu cao đang khiến người tiêu dùng Mỹ đau đầu. Và, nhiều nước bị thiệt hại bởi giá dầu đang đối đầu với Mỹ về mặt địa chính trị. Điển hình trong nhóm nước này là Nga. Chính phủ Nga mới đây đã thừa nhận nguy cơ nền kinh tế rơi vào suy thoái nếu giá dầu tiếp tục giảm sâu.

“Những lợi ích đối với nước Mỹ khá rõ ràng, trong khi các đối thủ của Mỹ (từ Iran và Syria tới Nga và Venezuela) đều phải chịu những ảnh hưởng tiêu cực. Đồng thời, các nước được hưởng lợi từ giá dầu như Jordan, Ai Cập, Israel và Nhật Bản đều “cùng phe” với Mỹ. 

Ông Obama cũng được hưởng lợi ở Trung Đông – nơi Nhà Trắng đang cố gắng tiến tới thỏa thuận về chương trình hạt nhân với Iran. Nhà nước Hồi giáo (vốn đang sử dụng nguồn tiền thu được từ bán dầu mỏ để viện trợ cho lực lượng quân đội ở Iraq và Syria) cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

 “Giá dầu giảm khá đúng lúc. Nội các của ông Obama có khoảng 3 tháng để gây áp lực buộc Iran phải hạn chế chương trình hạt nhân. Chỉ những áp lực kinh tế mới có thể mang lại cho nước Mỹ nhiều lợi thế như hiện nay”, Seib viết.


Thu Hương

huongnt

Business Insider

Trở lên trên