TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giá dầu giảm và 6 “nỗi lo” của ông Putin

03-12-2014 - 14:33 PM | Tài chính quốc tế

Giá dầu giảm và 6 “nỗi lo” của ông Putin

Giá trị đồng Rúp đang trượt dốc theo mức giảm của giá dầu.

Theo tin từ Bloomberg, dường như năm nay không phải là thời điểm may mắn với ông Putin. Nền kinh tế Nga đang tiến dần đến bờ vực suy thoái khi phải đối mặt với sự sụt giảm nghiêm trọng của giá dầu và những đòn trừng phạt từ phương Tây.

Đồng Rúp mất giá, lạm phát tăng cao. Ngân hàng TW Nga đang cạn kiệt nguồn dự trữ ngoại tệ, hạn chế khả năng chống đỡ của đồng tiền riêng.

Theo Bloomberg, dưới đây là 6 “nỗi lo” của ông Putin và nền kinh tế Nga.

Giá dầu đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng một nửa thập kỷ trở lại đây; do hệ quả của nền kinh tế toàn cầu phát triển chậm lại và sản xuất dầu tăng cao. Mức trượt giá dầu lớn nhất thời gian gần đây do quyết định không cắt giảm sản lượng của OPEC.

Giá dầu giảm đẩy nỗi lo của ông Putin tăng lên

Xuất khẩu dầu là nguồn thu ngoại tệ lớn nhất của Nga. Tuy nhiên, giá dầu giảm khiến GDP của quốc gia này giảm mạnh và Bộ trưởng Bộ kinh tế Nga dự đoán một cuộc suy thoái đang đến gần.

GDP của Nga thấp nhất trong năm và sẽ còn tiếp tục giảm sâu (mức thấp nhất trong đồ thị này là của năm 2009)

Có khá nhiều dấu hiệu rõ ràng cho thấy sự sụp đổ của hệ thống tiền tệ. Giá trị của đồng Rúp so với đồng USD đã sụt giảm nghiêm trọng. Ngày thứ 2 vừa qua, giá trị đồng Rúp đã giảm 6%; mức sụt giảm theo ngày lớn nhất kể từ năm 1998 đến nay.  

Giá trị của đồng Rúp đã sụt giảm nghiêm trọng

Trong khi đó, tỷ lệ lạm phát tiếp tục tăng cao khiến Ngân hàng TW Nga lo ngại. Nếu tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ thắt chặt để kiểm soát lạm phát, điều này sẽ gây hại cho nền kinh tế.

Tỷ lệ lạm phát của Nga tăng cao

Nỗ lực tăng cường dự trữ ngoại tệ của Ngân hàng TW Nga thất bại.

Nguồn dự trữ ngoại tệ và vàng của Ngân hàng TW Nga đã dần cạn kiệt

Trên thị trường chứng khoán, khi định giá bằng đồng Rúp, chỉ số MICEX của Nga vẫn khá ổn định. Tuy nhiên, nếu định giá bằng đồng Đô la Mỹ, bạn sẽ nhìn thấy dấu hiệu tiềm tàng của một cuộc khủng hoảng tài chính.

Thị trường chứng khoán Nga khi định giá theo đồng Rúp (xanh) và đồng Đô la Mỹ (vàng)

>>>Kinh tế Nga sắp rơi vào suy thoái

Nguyệt Quế

huongtt

Theo Tài chính Plus/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên