MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giá dầu lao dốc là cơ hội "ngàn năm có một"?

14-12-2015 - 09:19 AM | Tài chính quốc tế

Dù bi quan về thị trường, các chuyên gia rất tự tin rằng có nhiều cơ hội đầu tư tuyệt vời đến từ các vụ phá sản và tái cấu trúc sẽ nở rộ trong năm 2016.

Những ngày nay, thị trường dầu mỏ đang trải qua những thời khắc tồi tệ. Đến phiên sáng nay (14/12), giá dầu thô giao dịch trên thị trường London đang ở gần mức thấp nhất kể từ năm 2008, trong bối cảnh nhà đầu tư dự đoán quyết định dỡ bỏ các giới hạn về sản lượng của OPEC sẽ khiến tình trạng dư thừa nguồn cung tồi tệ hơn.

Thứ 6 tuần trước (tức ngày 11/12), Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) đưa ra nhận định thông báo mới của OPEC thể hiện tổ chức này đang có một “quyết tâm mới” nhằm tối đa hóa sản lượng. Ngoài ra, Thứ trưởng dầu mỏ của Iran là Amir Hossein Zamaninia nói rằng dù giá đang giảm, chắc chắn Iran sẽ không trì hoãn kế hoạch tăng lượng dầu xuất khẩu.

Sáng sớm nay, trên sàn London, giá dầu thô biển Bắc giao vào tháng 1 ở mức 37,94 USD/thùng, sau khi chạm mốc 37,93 USD/thùng vào tuần trước – thấp nhất kể từ tháng 12/2008. Giá dầu ngọt nhẹ WTI cũng đóng cửa ở mức 35,36 USD/thùng.

Giá sẽ tiếp tục giảm

Và, chắc chắn giá sẽ còn giảm tiếp trong thời gian tới. Những chuyên gia hàng đầu của phố Wall đang cố gắng tìm ra đâu là mức thấp nhất mà giá dầu có thể chạm đến.

Phát biểu trong chương trình "Fast Money Halftime Report" của kênh CNBC, nhà đầu tư tỷ phú Carl Icahn cho rằng giá dầu có thể giảm mạnh hơn nữa. “Chắc chẳng có ai nghĩ được mọi chuyện có thể tồi tệ đến vậy. Các nước Trung Đông, và Saudi Arabia cứ thể bơm lên ngày càng nhiều dầu hơn. Đó là điều mà bạn không thể can thiệp để thay đổi”.

Trong khi đó, những chuyên gia phân tích khác trên phố Wall tỏ ra thận trọng hơn.

Tại một hội nghị do Goldman Sachs tổ chức ở New York, Howard Marks – đồng sáng lập của Oaktree Capital – cho rằng “bất cứ nhận định nào về tương lai của giá dầu ở thời điểm này đều sẽ là không sáng suốt”.

Cũng tại hội nghị này, Steve Schwarzman – đồng sáng lập và đồng CEO của Blackstone – nhận định thị trường dầu mỏ sẽ có nhiều đơn đau hơn nữa. “Tôi không tự nhận mình là một chuyên gia về thị trường năng lượng, bởi hầu như ai tự nhận mình là chuyên gia năng lượng cũng dự đoán sai về thị trường này”.

Cơ hội hiếm có

Tuy nhiên, dù bi quan về thị trường, các chuyên gia rất tự tin rằng có nhiều cơ hội đầu tư tuyệt vời đến từ các vụ phá sản và tái cấu trúc sẽ nở rộ trong năm 2016. Theo Mike Mullaney – CIO của quỹ đầu tư Fiduciary Trust, với giá dầu lao dốc và lãi suất của Mỹ sắp tăng lên, các công ty năng lượng Mỹ sẽ đứng trước áp lực rất lớn vì cả hai nguyên nhân . Đó chính là cơ hội mua vào.

"Với chi phí khai thác một thùng dầu lên tới 60 USD, nhiều công ty dầu đá phiến đang đi vay mượn sẽ gặp rắc rối lớn. Thời kỳ lãi suất thấp kéo dài đã giúp hạn chế số công ty lâm vào cảnh túng thiếu cũng như giảm bớt áp lực nợ, giờ đây với lãi suất sẽ tăng lên trong tương lai gần và giá dầu tiếp tục giảm, câu chuyện sẽ hoàn toàn khác", Mullaney nói.

Có cùng quan điểm trên, David Rubenstein, đồng CEO của Carlyle Group, nói rằng chúng ta đang đứng trước “những cơ hội đầu tư tuyệt vời nhất từ trước đến nay trong ngành năng lượng. "Không ai biết giá dầu sẽ đi đến đâu, và "bắt dao rơi" một cách khéo léo chính là công việc của chúng tôi", ông nói.

Thu Hương

Business Insider

Trở lên trên