MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Giới nhà giàu Mỹ tiếc nuối về sự thoái vị của Ben Bernanke

10-02-2014 - 16:09 PM | Tài chính quốc tế

Phần lớn giới nhà giàu của Mỹ cho rằng, sau khi Ben Bernanke không còn nắm quyền Chủ tịch của Cục Dự Trữ Liên Bang Mỹ (Fed), nước Mỹ mất đi một trong những người được coi là “vị thánh tạo ra của cải”.

Giới nhà giàu Mỹ cho rằng, Bernanke đã giúp cải thiện nền kinh tế Mỹ ở nhiều khía cạnh. Nhưng có một thực tế, khi Bernanke đang đương quyền, thị trường chứng khoán tăng mạnh, giá tài sản được đẩy cao nhờ vào chính sách nới lỏng định lượng của Fed đã giúp giới nhà giàu nhiều hơn so với các tầng lớp khác. Do đó giới nhà giàu là nhóm người “nhớ” đến Bernanke nhiều nhất sau khi ông về hưu.

Một của khảo sát đã được tiến hành gần đây đối với người dân Mỹ về vấn đề là họ có đồng tình với các quyết định của Bernanke với tư cách là Chủ tịch của Fed? Kết quả cho thấy chỉ có 40% đồng tình, trong khi đó 35% ý kiến phản đối và 25% không có ý kiến gì.

Điều đặc biệt là cuộc khảo sát này cho thấy những người tham gia có ý kiến phân chia tương đồng với thu nhập của họ.

Đối với nhóm người có thu nhập ít hơn 24.000 USD/năm, 34% đồng tình với Bernanke, 36% phản đối. Với những người có thu nhập 24.000 – 60.000 thì tỉ lệ là 36% và 34%.

Còn đối với nhóm người có thu nhập cao nhất từ 90.000 USD/năm trở nên, tỷ lệ ủng hộ Bernanke nhiều hơn cả với 54% và chỉ có 35% không đồng tình.

Có nhiều lý do tại sao tỷ lệ những người giàu có ủng hộ Bernanke là cao nhất. Đầu tiên là do nhóm người giàu có có khả năng tiếp cận với thông tin cao hơn so với nhóm người còn lại.

Kết quả khảo sát cho thấy với nhóm người có thu nhập thấp nhất, có tới 30% không có ý kiến gì về Bernanke trong khi đó, tỷ lệ này ở nhóm người có thu nhập cao nhất chỉ là 11%.

Tất nhiên, Fed không bao giờ có ý định làm tăng bất bình đẳng với các chính sách của mình.

Janet Yellen, Chủ tịch mới của Fed cho rằng chính sách của Fed mang lợi đến tất cả nguời dân nước Mỹ đặc biệt là thông qua thị trường bất động sản.

Bà Yellen nói với tờ Time rằng, tác động của chương trình mua trái phiếu của Fed là giúp cho giá nhà đất và chứng khoán tăng cao, giúp thúc đẩy những người sở hữu nhà và nắm giữ chứng khoán chi tiêu nhiều hơn, tạo công ăn việc làm cho nền kinh tế và tăng thu nhập.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy chương trình nới lỏng định lượng của Fed giúp những người nắm giữ chứng khoán nhiều hơn nhiều so với những người chỉ sở hữu nhà hoặc kiếm tiền nhờ đi làm. Điều này được phản ánh rõ nhất khi so sánh lợi nhuận mà thị trường chứng khoán mang lại so với thị trường nhà đất và tiền lương.

Với 10% số người giàu nhất nước Mỹ sở hữu hơn 80% thị trường chứng khoán, hầu hết lợi nhuận đều rơi vào tay giới nhà giàu.

Theo Mai Linh

huongnt

Thời báo Tài chính

Trở lên trên