TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gốc gác thực sự của kẻ đã bắn chết phi công Su-24 Nga

28-11-2015 - 13:15 PM | Tài chính quốc tế

Báo Nga mới đây đã tiết lộ thêm thông tin về gốc gác, xuất thân của kẻ đã bắn chết phi công Su-24 Nga.

Lữ đoàn Turkmen (một cộng đồng người thiểu số gốc Thổ sống ở Syria) ngày 24/11 đã xác nhận, chính lực lượng này đã bắn chết thiếu tá phi công Oleg Peshkov người Nga khi anh này nhảy dù khỏi chiếc Su-24 bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ ngày 24/11.

Truyền thông quốc tế khẳng định, Alpaslan Celik là phó tư lệnh lữ đoàn này.

Theo tờ Sự thật Thanh niên (Nga), các nhà báo đã mau chóng tìm được tài khoản trên mạng xã hội của những thủ phạm đã bắn 2 phi công Su-24 người Nga. Có lẽ chúng quá tự tin là sẽ không bị trừng phạt, nên không che giấu danh tính mình.

Cụ thể, Alpaslan Celik, công dân Thổ Nhĩ Kỳ chính gốc, đã công bố ngay trên trang cá nhân là đã bắn hạ các phi công Su-24 Nga.

Báo Nga cho biết, Alpaslan Celik chính là con trai cựu thị trưởng thành phố Keban của tỉnh Elazığ (Thổ Nhĩ Kỳ).

Cư dân mạng còn dẫn nguồn tin từ báo chí Thổ Nhĩ Kỳ từ nhiều năm trước tiết lộ, chính thị trưởng Keban đã tiễn con trai mình sang chiến đấu ở Iraq.

Trang Twitter của Celik
Trang Twitter của Celik

Một nguồn tin ở Bộ quốc phòng Nga cho hay, sau khi trở về Thổ Nhĩ Kỳ, Celik đã tập hợp các kẻ theo chủ nghĩa dân tộc, lập nhóm tham gia "Sói xám".

Tên này có xu hướng cực đoan, phát xít mới, với kỳ vọng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ khôi phục lại đường biên giới như dưới thời Đế chế Đế quốc Ottoman.

"Sói xám" là nhóm cực hữu ở Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập vào thập niên 60. Vào thập niên 70, chúng đã đã giết hơn 2 nghìn người. Ngày 13/5/1981, chúng đã tổ chức ám sát John Paul II.

Tiêu chí và phương thức hoạt động của nhóm này tương tự như tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS.

Theo Phan Hồng Hà

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên