MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Goldman Sachs: Euro sẽ giảm còn 1,1 USD

21-09-2015 - 16:24 PM | Tài chính quốc tế

Theo Goldman Sachs, chương trình QE của châu Âu bị thổi phồng so với dự định ban đầu sẽ đè nặng lên đồng tiền chung châu Âu.

Goldman Sachs Group vừa đưa ra nhận định đồng euro có thể giảm xuống mức 1,1 USD đổi 1 euro nếu như NHTW châu Âu (ECB) tiếp tục triển khai các gói kích thích hướng tới mục tiêu lạm phát nhưng làm đồng euro suy yếu như hiện nay.

Ngân hàng này dự báo cho tới năm 2016 ECB sẽ duy trì chương trình nới lỏng định lượng với tốc độ như hiện nay (tức là mua vào 68 tỷ USD trái phiếu mỗi tháng). Đến giữa năm 2017 chương trình này mới hoàn toàn kết thúc.

“Chương trình QE bị thổi phồng so với dự định ban đầu sẽ đè nặng lên đồng tiền chung châu Âu. Phụ thuộc vào quy mô của QE lớn đến đâu, chúng tôi dự báo số USD mà 1 euro đổi được sẽ giảm từ 6 đến 10 cent”, báo cáo được đưa ra ngày 20/9 của Goldman viết.

Phiên sáng 21/9, đồng tiền chung châu Âu tăng giá 0,2%, ở mức 1,1325 USD đổi 1 euro. Phiên 18/9 đồng tiền này giảm 1,2%, mạnh nhất kể từ ngày 26/8. Theo số liệu từ Ủy ban giao dịch hàng hóa tương lai Mỹ, các quỹ đầu cơ và chuyên gia quản lý tiền tệ đã liên tục tăng đặt cược đồng euro sẽ giảm giá.

Cuối tuần trước, Benoit Coeure, một thành viên trong ban điều hành của ECB, khẳng định lộ trình chính sách của Mỹ và châu Âu sẽ hoàn toàn khác biệt. Nhận định này của ông khiến đồng euro có phiên giảm mạnh nhất trong gần 1 tháng.

Theo Sam Tuck, chuyên gia đến từ ngân hàng ANZ, những lời bình luận của Coeure có nghĩa là động thái giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức gần 0 của Fed chỉ là thủ thuật trì hoãn trong khi ECB sẵn sàng bơm thêm tiền vào nền kinh tế. “Tỷ giá euro do đó mà phải chịu nhiều áp lực”, ông nói.

3 tháng qua, euro đã tăng thêm 3,7% và trở thành đồng tiền có diễn biến tốt thứ 3 trong số 10 đồng tiền mạnh được Bloomberg theo dõi. Trong số này yên Nhật đứng đầu (tăng 6,6%) và USD xếp thứ hai (tăng 4%).

Trong khi đó đồng dollar của New Zealand và Australia giảm mạnh nhất.

Tú Anh

Bloomberg

Trở lên trên