MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs: FED đang tạo ra sự mơ hồ

06-11-2015 - 07:37 AM | Tài chính quốc tế

Chủ tịch của Goldman Sachs International Advisers – ông Robert Zoellick – cho rằng các chính sách nhập nhằng của các ngân hàng trung ương, như Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), đang làm mất đi thiện cảm của các doanh nghiệp.

Ông Zoellick, cũng là nguyên giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB), nhận định thách thức các nhà hoạch định chính sách đang phải đối mặt là làm thế nào để kết nối các chiến lược tương lai với những tác động đến năng suất và các yếu tố cơ bản của sự phát triển trong cộng đồng doanh nghiệp.

Trong cuộc hội thảo gần đây của Goldman Sachs, ông nói rằng các chính sách nới lỏng định lượng, đặc biệt là của Mỹ, đang tạo ra những sự bất ổn lớn hơn và điều đó gây ảnh hưởng tới môi trường kinh doanh.

Cho đến nay, Mỹ vẫn đang tăng trưởng ở mức hợp lý nhờ có lĩnh vực tiêu dùng. Lĩnh vực này phụ thuộc vào thu nhập, và thu nhập lại dựa vào việc làm. Tuy nhiên, đây là đợt hồi phục chậm nhất từ trước tới giờ của nền kinh tế số một thế giới. Do đó, ông Zoellick cho rằng có một số vấn đề nền tảng vượt quá khả năng giải quyết của FED.

Mọi người đang tranh luận rằng FED đang hành động quá chậm trong việc chấm dứt thời kỳ nới lỏng chính sách tiền tệ. Ông cho rằng khi FED bắt đầu bình thường hóa lãi suất, có thể có các viễn cảnh bất ngờ có thể xảy ra đối với các nhà đầu tư và các thị trường tài sản toàn cầu.

Nếu nền kinh tế Mỹ không quay trở lại mạnh mẽ hơn trong năm 2016 và 2017, FED có thể sẽ tụt lại phía sau và các thị trường hiện không sẵn sàng cho điều đó.

Ông Zoellick đã báo hiệu rằng các dự báo từ FED vẫn cho thấy Mỹ sẽ có lãi suất thực âm trong vòng 1 năm tới.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên