TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs: Nhà đầu tư cần bình tĩnh

25-08-2015 - 15:37 PM | Tài chính quốc tế

Goldman Sachs: Nhà đầu tư cần bình tĩnh

Theo Goldman Sachs, thị trường tài chính và hàng hóa thế giới có thể gặp khó khăn nhưng nguy cơ suy thoái là không cao. Đặc biệt, ngân hàng này vẫn có đánh giá tích cực đối với thị trường chứng khoán các nước phát triển trong 6-12 tháng tới.

Bất chấp lo ngại gia tăng gần đây về ảnh hưởng của sự giảm tốc kinh tế Trung Quốc và giá hàng hóa giảm, Goldman Sachs cho rằng suy thoái kinh tế toàn cầu khó có thể xảy ra.

Ngân hàng Goldman Sachs nhấn mạnh rằng tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển sẽ vẫn được duy trì, qua đó giảm bớt các tác động tiêu cực từ Trung Quốc và những thị trường mới nổi.

Ngoài ra, ngân hàng này cũng cho rằng tăng trưởng của các nước phát triển có thể tăng tốc nhờ giá năng lượng đi xuống. Các chuyên gia chiến lược của Goldman Sachs cho biết rủi ro tại Trung Quốc là nguyên nhân chính chủ yếu khiến sự lo lắng của nhà đầu tư bị phóng đại và lan rộng trên toàn cầu, qua đó làm giảm sự tự tin trước các cơ hội đầu tư tiềm năng.

Bên cạnh đó, Goldman Sachs vẫn duy trì quan điểm từ đầu năm đến nay là khuyến nghị nhà đầu tư đổ tiền nhiều tiền hơn vào các thị trường phát triển thay vì các thị trường mới nổi.

Tại các nước mới nổi có nền kinh tế chưa mở cửa nhiều và xuất khẩu nhiều hàng hóa sang Trung Quốc, thị trường sẽ vẫn chịu áp lực. Đồng Nhân dân tệ sẽ tiếp tục suy giảm trong trung hạn và tạo áp lực cho các thị trường này.

Goldman Sachs đã hạ mức dự đoán chỉ số chứng khoán MSCI Châu Á Thái Bình Dương trong 3-6-12 tháng xuống tương ứng 405-430-455 điểm. Nguyên nhân chủ yếu Goldman đưa ra là do lợi nhuận dự đoán năm 2016 của các công ty tại đây vẫn chưa có dấu hiệu tích cực. Ngoài ra, rủi ro trên thị trường chứng khoán vẫn gia tăng trừ khi tăng trưởng kinh tế của các nước được cải thiện.

Một điều đáng ngạc nhiên là Goldman Sachs khuyến nghị nhà đầu tư nên chi đầu tư vào thị trường Nhật Bản và Châu Âu nhiều hơn là thị trường Mỹ trong 12 tháng tới. Ngân hàng này dự đoán chỉ số Topix Nhật Bản, Stoxx 600 Châu Âu và S&P 500 của Mỹ sẽ tăng tương ứng 26,9%;24,3% và 12,6% trong 12 tháng tới.

Theo Hoàng Nam/CNBC

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên