TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

H&M được hưởng lợi gì từ Trung Quốc?

03-09-2015 - 10:16 AM | Tài chính quốc tế

H&M được hưởng lợi gì từ Trung Quốc?

UBS cho rằng việc giảm giá gần đây của Trung Quốc so với đồng USD có thể cắt giảm chi phí bán lẻ hàng hóa bằng tiền nhân dân tệ khoảng 5%.

Sự mất giá của đồng Nhân dân tệ ảnh hưởng đến nhiều công ty trong ngành may mặc. Đơn cử như Inditex của Tây Ban Nha hay H&M (Hennes & Mauritz) của Thụy Điẻn. Cả hai nhà bán lẻ thời trang này đều có sự tổn thất ở Trung Quốc, theo dự đoán của các nhà phân tích. Đất nước này là động lực tăng trưởng cho cả hai công ty với việc ủng hộ tích cực việc mở những cửa hàng mới và thương mại điện tử trong những năm gần đây.

Cho đến nay, sự mất giá của tiền tệ ở Trung Quốc đã bị hạn chế, và hầu hết các công ty đều được bảo vệ thông qua bảo hiểm rủi ro. Nhưng những lo ngại về tình trạng bất ổn kinh tế sâu hơn có thể có dẫn đến sự can thiệp sâu hơn của chính phủ. Nếu đồng nhân dân tệ tiếp tục giảm, nhu cầu của Trung Quốc đối với hàng nhập khẩu của châu Âu có thể bị siết chặt. Trừ khi các nhà bán lẻ giảm giá và hy sinh lợi nhuận, sản phẩm của họ trở nên đắt hơn với đồng nội tệ. Du lịch nước ngoài cũng trở nên đắt đỏ hơn và doanh số bán cho khách du lịch Trung Quốc-một nguồn quan trọng của tăng trưởng cho các thương hiệu cao cấp châu Âu cũng sẽ bị thu hẹp.

Nhưng ảnh hưởng đến Inditex và H&M thay đổi đáng kể nếu xem xét từ phía nhà cung cấp. UBS tính toán rằng H&M có nguồn cung ít nhất 40% sản phẩm của mình từ Trung Quốc, so với 20% của Inditex. Khi nhân dân tệ được phép tăng giá so với đồng USD trong những năm gần đây, giá vốn của H&M tăng với tốc độ nhanh hơn so với đối thủ của nó. Tổng lợi nhuận của nó đã liên tục giảm trong năm năm qua, trong khi Inditex đã duy trì ổn định, góp phần đẩy chứng khoán. Cổ phiếu của Inditex đã tăng 26% trong năm nay, so với mức hãm 6% của H&M.

Những vận may có thể được đảo ngược. Ngân hàng đầu tư Espirito Santo ước tính rằng mỗi 1% sụt giảm trong Đồng Nhân dân tệ so với đồng USD có thể thúc đẩy tổng lợi nhuận và lợi nhuận hoạt động của H&M lên khoảng 0,25 %. Công ty cũng có thể được hưởng lợi từ việc giảm chi phí sản xuất như nhà máy, cạnh tranh cho ít công việc hơn, trong một nền kinh tế yếu.

UBS cho rằng việc giảm giá gần đây của Trung Quốc so với đồng USD có thể cắt giảm chi phí bán lẻ hàng hóa bằng tiền nhân dân tệ khoảng 5%. Trên cơ sở đó các công ty có thể quản lý để giữ một nửa cho tiết kiệm, UBS nói rằng số tiền khoảng 1,2% lợi nhuận trước thuế năm ngoái cho H&M, so với 0,6% cho Inditex. Vô tình, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc có thể đã cho H&M một tiền thưởng nhỏ so với một trong những đối thủ chính của nó.

 

Theo Thu Trang

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên