MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hạ viện Mỹ ủng hộ tấn công Syria

04-09-2013 - 07:33 AM | Tài chính quốc tế

Hạ viện Mỹ ủng hộ tấn công Syria

Ông Obama nhận được sự ủng hộ từ John Boehner và Eric Canter.

Tổng thống Barack Obama hối thúc Quốc hội ủng hộ việc tấn công quân sự vào Syria và đã nhận được sự ủng hộ từ hai lãnh đạo cấp cao nhất của Hạ viện, bất chấp hai cuộc trưng cầu dân ý mới được thực hiện cho thấy công chúng Mỹ phản đối điều này.

Ngày hôm qua (3/9), Chủ tịch Hạ viện Mỹ John Boehner (một nghị sĩ đảng Cộng hòa) cùng với nhà lãnh đạo đa số tại Hạ viện Eric Cantor đã cùng tuyên bố ủng hộ lời kêu gọi tấn công quân sự nhằm vào Syria của Tổng thống Barack Obama. 

Phát biểu sau cuộc họp tại Nhà Trắng, ông Boehner khẳng định thế giới cần phản ứng đáp lại việc sử dụng vũ khí hóa học và chỉ có nước Mỹ mới có khả năng làm việc này. “Tôi ủng hộ lời kêu gọi của Tổng thống và tin rằng các đồng nghiệp của tôi cũng nên làm như vậy”, ông Eric Cantor đưa ra thông báo. Trong khi đó, người lãnh đạo đảng Dân chủ ở Hạ viện Nancy Pelosi cũng khẳng định bà sẽ ủng hộ Obama.  

Theo kết quả trưng cầu dân ý được thực hiện bởi các hãng tin ABC và Washington Post, gần 6 trong số 10 người Mỹ phản đối kế hoạch của ông Obama. Tỷ lệ giảm xuống 51% nếu các quốc gia khác (như Anh và Pháp) cũng tham gia cuộc chiến. 70% phản đối việc cung cấp vũ khí cho quân nổi dậy ở Syria. 

Một khảo sát khác được Viện Pew thực hiện cho thấy 48% phản đối và 29% đồng tình. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel cho rằng rủi ro luôn tồn tại, cho dù nước Mỹ hành động hay không. Ông đặc biệt lưu ý Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể tiến hành nhiều cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học hơn nữa nếu như Mỹ không hành động. 

Thu Hương

huongnt

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên