MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hạ viện yêu cầu Tổng thống công bố về ObamaCare

06-11-2013 - 08:42 AM | Tài chính quốc tế

Ngày 5/11 một ủy ban của Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa nắm quyền đa số đã tống trát yêu cầu chính quyền của Tổng thống Barack Obama phải công bố diễn biến của việc triển khai Obamacare.

Trong một bước đi phản ánh rõ mối quan hệ căng thẳng, bất hợp tác giữa Nhà Trắng và phe Cộng hòa tại Quốc hội, ngày 5/11 một ủy ban của Hạ viện Mỹ do phe Cộng hòa nắm quyền đa số đã tống trát yêu cầu chính quyền của Tổng thống Barack Obama phải công bố diễn biến của việc triển khai Đạo luật cải cách chế độ chăm sóc y tế, thường gọi là ObamaCare. 

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn thông báo của Chủ tịch Ủy ban Tài chính và thuế vụ của Hạ viện, Hạ nghị sỹ đảng Cộng hòa Dave Camp cho biết tống trát các quan chức chóp bu của Nhà Trắng là một việc làm cần thiết để Quốc hội biết được số lượng đã có bao nhiêu người ở 50 bang của nước Mỹ đăng ký mua bảo hiểm theo chương trình ObamaCare. 

Trong trát gửi bà Marylyn Tavenner, Giám đốc các trung tâm chăm sóc và dịch vụ y tế thuộc Bộ Y tế và phúc lợi Mỹ (DHHS), Hạ nghị sỹ Camp bày tỏ nghi ngờ về mục tiêu của Nhà Trắng đến hết tháng 12 năm nay sẽ có khoảng 1 triệu người Mỹ đăng ký qua mạng mua bảo hiểm theo chương trình ObamaCare. 

Ông Camp khẳng định số lượng người đăng ký cụ thể hiện đã có trong tay các quan chức chóp bu Nhà Trắng, trong đó có bà Tavenner và Bộ trưởng DHHS Kathleen Sebelius, do vậy không có lý do để Nhà Trắng vẫn tiếp tục từ chối cung cấp thông tin cho Quốc hội. 

Chương trình bảo hiểm y tế ObamaCare là vấn đề tranh cãi gay gắt nhất giữa phe Cộng hòa tại Quốc hội và Nhà Trắng dẫn tới vụ đóng cửa công sở liên bang 16 ngày đầu tháng Mười vừa qua. Chương trình này bắt đầu đi vào thực hiện từ ngày 1/10, qua đó người dân Mỹ có thể mua bảo hiểm với giá phải chăng qua trang mạng Healthcare.gov. 

Tuy nhiên, ngay khi đưa vào thực hiện, trang mạng Healthcare.gov đã gặp trục trặc với hàng loạt sự cố mà Nhà Trắng giải thích là "do quá tải, tải chậm, thậm chí sập mạng."
 
Bộ trưởng Y tế và phúc lợi Sebelius đã phải nhiều lần lên tiếng xin lỗi công khai về hoạt động trục trặc của trang điện tử đăng ký bảo hiểm y tế của chính phủ, gây khó khăn cho hàng triệu người muốn đăng ký. Tổng thống Obama cũng đã cam kết sớm phục hồi trang mạng này. 

Trang mạng Healthcare.gov hiện đang hoạt động tại 36 bang của nước Mỹ, 14 bang còn lại vận hành chương trình này thông qua trang mạng riêng của chính những bang này. 

Vụ tống trát chính phủ liên bang Mỹ xảy ra gần đây nhất là năm 2007 dưới thời Tổng thống George W. Bush sau vụ sa thải ồ ạt 8 công tố viên liên bang mà không ít nghị sỹ cho là "mang động cơ chính trị".

huongnt

Theo TTXVN

Trở lên trên