TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hàn Quốc: Jang Song Thaek bị xử tử vì xung đột kinh doanh

24-12-2013 - 08:06 AM | Tài chính quốc tế

Hàn Quốc: Jang Song Thaek bị xử tử vì xung đột kinh doanh

Ngày 23-12, Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc khẳng định ông Jang Song Thaek bị xử tử không phải vì tội đảo chính mà vì xung đột trong chuyện kinh doanh.

Theo báo Wall Street Journal, sau cuộc họp với NIS, nghị sĩ Hàn Quốc Jung Chung Rae khẳng định với báo giới rằng NIS đã điều tra và xác định chính quyền Bình Nhưỡng đã thổi phồng tội trạng của ông Jang Song Thaek. Theo NIS, ông Jang không hề có ý định lật đổ ông Kim Jong Un.

Trên thực tế, việc ông Jang Song Thaek xử lý các hoạt động kinh doanh trong ngành công nghiệp than của CHDCND Triều Tiên đã dẫn đến sự xung đột giữa ông và nhà lãnh đạo Kim Jong Un.

Việc truyền thông CHDCND Triều Tiên công bố các tội trạng của ông Jang như tham nhũng, tạo phản, phung phí tài sản công, quan hệ bất chính… chỉ để biện minh cho vụ hành quyết nhanh chóng.

Sau khi ông Jang bị xử tử, giới quan sát quốc tế bày tỏ lo ngại về nguy cơ bất ổn chính trị ở CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên NIS khẳng định vị thế của ông Kim Jong Un rất vững vàng và chính quyền Bình Nhưỡng vẫn ổn định.

NIS cho biết các quan chức có mối quan hệ thân cận với ông Jang vẫn giữ vị trí chủ chốt trong tầng lớp lãnh đạo và vợ ông Jang là bà Kim Kyong Hui, cô của ông Kim Jong Un, vẫn khỏe mạnh và bình an.

NIS bác bỏ nhiều thông tin đồn đoán không chính xác về vụ xử tử ông Jang, trong đó có tin ông Jang đã tằng tịu với vợ ông Kim Jong Un là bà Ri Sol Ju - đệ nhất phu nhân CHDCND Triều Tiên.

NIS cũng cho biết tin các trợ lý của ông Jang xin tị nạn là không có thật.

Theo Nguyệt Phương

huongnt

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên