TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hé lộ sau vụ nổ ở Thiên Tân: Doanh nghiệp - chính quyền thông đồng

22-08-2015 - 17:13 PM | Tài chính quốc tế

Hé lộ sau vụ nổ ở Thiên Tân: Doanh nghiệp - chính quyền thông đồng

Sau vụ nổ ở Thiên Tân (Trung Quốc), các điều tra của giới truyền thông đã cho thấy những mối “liên minh ma quỷ” bất chấp hiểm nguy cho tính mạng dân chúng.

Báo Tài Tân cho biết giới điều hành Công ty Thụy Hải đã lợi dụng mối quan hệ mật thiết với giới chức chính quyền Thiên Tân để chạy giấy phép xây dựng, giấy phép vận hành nhà kho chứa hàng hóa và hóa chất nguy hiểm này.

Hai cổ đông lớn nhất của công ty này là Đổng Xã Hiên và Du Học Vĩ đều là những người có thân thế ở Thiên Tân. Hai người này đang bị giam ở trại tạm giam số 1 Thiên Tân.

Đổng Xã Hiên đã thừa nhận cha ông - Đổng Bồi Quân - là cựu giám đốc cơ quan công an TP Thiên Tân. Từ mối quan hệ của cha, Đổng Xã Hiên có mối quan hệ “rất tốt” với cơ quan công an và giới chức trong ngành cứu hỏa địa phương nên Công ty Thụy Hải dễ dàng chạy được những giấy phép và vượt qua vòng kiểm tra an toàn của cơ quan chức năng.

Báo Tân Kinh cho biết Đổng Xã Hiên nắm giữ 45% cổ phần trong Công ty Thụy Hải nhưng không đứng tên mà nhờ bạn là công chức Thư Tranh làm đại diện.

“Tôi muốn giữ kín hồ sơ cá nhân của mình vì cha tôi làm việc trong Sở Công an Thiên Tân. Nếu thông tin tôi đầu tư vào Thụy Hải lộ ra sẽ có ảnh hưởng không tốt” - Tân Hoa xã dẫn lời Đổng Xã Hiên cho biết. Ông Đổng Bồi Quân đã qua đời do ung thư gan hồi tháng 8-2014 khi đang bị điều tra tham nhũng.

Cổ đông lớn thứ hai, nắm giữ 55% cổ phần của Công ty Thụy Hải là cựu giám đốc Tập đoàn dầu khí Sinochem Thiên Tân, ông Du Học Vĩ. Số cổ phần này Du nhờ người cháu vợ là Lý Lượng đứng tên. Du đã rời Sinochem hồi năm 2012, sau hơn 20 năm làm ở tập đoàn này, để thành lập Công ty Thụy Hải.

Bằng mối quan hệ rộng khắp trong ngành công nghiệp hậu cần hóa chất, kết hợp với mối quan hệ chính trị của Đổng Xã Hiên, cặp đôi Du - Đổng đã lấy được những chứng nhận cần thiết để Thụy Hải hoạt động trơn tru.

Thậm chí, báo Tài Tân cho biết công ty này vẫn ngang nhiên hoạt động không phép trong nhiều tháng khi giấy phép hoạt động kinh doanh đã hết hạn cho đến tháng 6 vừa qua.

Dù luật của Trung Quốc yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh hóa chất nguy hiểm phải xây nhà kho ở khu vực cách khu dân cư, nhà máy và đường sá ít nhất 1km, song Thụy Hải lại được cấp phép nằm ngay trong cảng Thiên Tân, chỉ cách một khu dân cư, đường cao tốc và đường sắt khoảng 600m.

Theo báo Kinh doanh thế kỷ 21 của Trung Quốc, Công ty Thụy Hải đã lấy được bản đánh giá an toàn về địa điểm xây dựng dù trước đó đã có một công ty đánh giá an toàn ở Thiên Tân bác hồ sơ của Thụy Hải.

Tờ báo cho hay bản đánh giá này do 10 thành viên của Công ty Trung Tân Hải Thịnh, một trong hai công ty có quyền đánh giá và cấp giấy chứng nhận an toàn ở Thiên Tân, thông qua.

Trung Tân Hải Thịnh có nhiều mối quan hệ “mạnh” với chính quyền Thiên Tân, kể cả Viện Chữa cháy Thiên Tân thuộc quyền quản lý của Bộ Công an Trung Quốc.

“Công ty đánh giá an toàn đầu tiên khẳng định nhà kho của công ty chúng tôi quá gần một khu dân cư. Sau đó chúng tôi tìm đến công ty thứ hai và họ đã cấp những chứng từ chúng tôi cần” - 
Đổng Xã Hiên khai.

Theo Mỹ Loan

Tuổi Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên