MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Hoảng hồn" với Donald Trump, ông trùm Soros vung tiền vào cuộc đua Tổng thống

17-03-2016 - 12:42 PM | Tài chính quốc tế

Tỷ phú này đã chi hoặc cam kết chi 13 triệu USD cho đảng Dân chủ trong năm nay. 11 năm kể từ ngày góp phần đưa Tổng thống George W. Bush ra khỏi Nhà Trắng, George Soros đang quay trở lại và “lợi hại hơn xưa”.

Chi tiền vì Trump quá nguy hiểm

Ông Soros từng cảnh báo về Donald Trump và Ted Cruz. Ông cho rằng, việc các ứng viên đảng Cộng hòa nói về vấn đề chống nhập cư và chống Hồi giáo thực sự phản cảm. Những lời lẽ có phần thái quá của ông Trump và ông Cruz sẽ để lại hậu quả.

Theo ông Michael Vachon, phát ngôn viên và cố vấn chính trị cho Soros, việc ông Soros vung tiền cho cuộc bầu cử này có nhiều nguyên nhân. Hỗ trợ bà Hillary Clinton chỉ là một phần trong số đó. Ngoài ra, ông vung tiền vì những luận điệu của ông Cruz và Trump.

Cuối tuần qua, những người ủng hộ Donald Trump đổ lỗi cho Soros vì tổ chức biểu tình tại Chicago làm Trump phải hủy bỏ buổi diễn thuyết gây quỹ. Họ nhắc đến hành động trước đây của Soros, khi ông đổ tiền vào MoveOn.org nhằm lật đổ tổng thống Bush. Tuy nhiên, theo người phát ngôn của Soros và cả MoveOn.org, ông Soros không còn đưa tiền vào tổ chức này từ năm 2004.

Thất bại với Tổng thống Bush và Obama

Năm 2004, Soros chi mức tiền khủng 27 triệu USD nhằm tránh việc Tổng thống Bush tái đắc cử. Tuy nhiên, nỗ lực của ông thất bại. Soros thất vọng nói với tạp chí New York Times rằng "mọi người không quan tâm đến sự thật."

Tổng số tiền ông Soros đã chi cho ông Obama trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2008 và 2012 cộng lại cũng không bằng số tiền ông vung ra trong năm nay.

Soros là một trong những người đầu tiên ủng hộ ông Obama trong chiến dịch tranh cử năm 2008. Tại thời điểm đó, ông chỉ chi 5 triệu USD. Sang cuộc tuyển cử năm 2012, tài phiệt này còn chi ít hơn nữa.

Tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, Thụy Sĩ tháng 1/2016, ông nhận xét, nhiều ứng cử viên sẽ có chính sách ngược lại với ông Obama, nhưng giữa ông Mitt Romney và Obama không có nhiều khác biệt. Ông cũng nhận xét rằng, rất nhiều nhân tài đã quyết định ra khỏi chính quyền của tổng thống Obama. Ông có thể nói chuyện với ông Clinton để bàn về chính sách nhưng ông Obama thì rất khó gặp. Ông còn hối hận vì đã ủng hộ Obama trong lần tranh cử năm 2012.

Chi mạnh cho bà Hillary Clinton

Với bà Clinton, sự giúp đỡ không chỉ dừng lại ở tiền. Rất có thể, trong cuộc tổng tuyển cử, Trump sẽ bêu xấu bà Clinton vì bà phụ thuộc vào Soros và các nhà quản lý quỹ đầu cơ giàu có khác.

Trong các email của bà Clinton được công khai, người ta thấy bà rất khá trọng vọng Soros. Ông Soros từng định nhờ bà tài trợ cho một trường đại học mà ông ủng hộ, giới thiệu một vài người hòa giải cuộc khủng hoảng ở Albania, nói chuyện với các trợ lý của bà về tình hình tại Miến Điện. Trong vài năm qua, tổ chức từ thiện của Soros cũng đóng góp vào quỹ Clinton khoảng 1,5 – 6 triệu USD.

Theo Bloomberg Billionaires Index, tài sản cá nhân của Soros vào khoảng 24 tỷ USD. Soros không trực tiếp quản lý quỹ đầu tư của mình từ cuối năm 1980, thay vào đó, ông tập trung vào từ thiện, phát triển dân chủ. Trong 30 năm qua, ông đã chi khoảng 13 tỷ USD cho hoạt động này.

Chỉ riêng năm nay, ông đã vung 13 triệu USD nhằm ủng hộ bà Clinton, đưa ông vào danh sách các nhà tài trợ lớn nhất.

Cũng tại diễn đàn Davos vào tháng 1 vừa qua, ông Soros dự đoán, Trump và Cruz sẽ không chiếm ưu thế trong cuộc bầu cử tháng 11, và ông ủng hộ bà Hillary Clinton.

Kim Sơn

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên