MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hoàng tử Alwaleed: Kinh tế Arab Saudi có thể sụp đổ

30-07-2013 - 11:19 AM | Tài chính quốc tế

Arab Saudi đang đối mặt với nhiều rủi ro trong bối cảnh 92% ngân sách năm 2013 phụ thuộc vào dầu mỏ.

Tờ Wall Street Journal đưa tin hoàng tử Arab Saudi Alwaleed bin Talal vừa lên tiếng cảnh báo nền kinh tế vốn phụ thuộc vào dầu mỏ của quốc gia này ngày càng mong manh trước hoạt động sản xuất năng lượng đang bùng nổ mạnh mẽ của nước Mỹ. 

Trong một bức thư ngỏ đề ngày 13/5 được gửi tới Bộ trưởng Dầu mỏ Ali al-Naimi và một vài bộ trưởng khác, hoàng tử Alwaleed cảnh báo sự bùng nổ của hoạt động trích xuất dầu và khí từ đá phiến của Mỹ sẽ khiến nhu cầu về dầu thô từ các nước thành viên Tổ chức xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) sụt giảm. 

Một quan chức xác nhận các bộ trưởng đã nhận được bức thư này hồi tháng 5. 


Không lâu sau khi hoàng tử Alwaleed đưa ra lời cảnh báo, một báo cáo được OPEC công bố hôm qua (29/7) cho thấy kim ngạch xuất khẩu của OPEC đã chạm mốc kỷ lục 1.260 tỷ USD trong năm 2012. Tuy nhiên, OPEC cảnh báo lợi nhuận không được duy trì ở mức bền vững trước sự cạnh tranh mạnh mẽ từ dầu đá phiến. 

Trong khi đó, Arab Saudi – nước xuất khẩu dầu mỏ lớn nhất thế giới) – đang khai thác ở mức độ thấp hơn công suất bởi các khách hàng hạn chế nhập khẩu dầu mỏ. Điều này có nghĩa là Arab Saudi đang đối mặt với nhiều rủi ro trong bối cảnh 92% ngân sách năm 2013 phụ thuộc vào dầu mỏ. 

Báo cáo của OPEC cũng cho thấy một vài nước thành viên hiện đã đối mặt với nhiều áp lực. Kim ngạch xuất khẩu dầu mỏ của Algeria đã giảm 6% trong năm ngoái với sản phẩm chủ lực là dầu thô Saharan Blend rớt giá 1,3% so với năm trước đó. Nước này cũng chứng kiến lượng dầu xuất khẩu tới Mỹ giảm mạnh. Doanh thu từ dầu mỏ của Iran cũng sụt giảm mạnh (8%) do các lệnh cấm vận từ phương Tây. 

Hoàng tử Alwaleed là một nhà đầu tư quốc tế nắm giữ cổ phần tại nhiều công ty danh tiếng như Apple, Citigroup, Time Warner và News Corp. 

Tú Anh

huongnt

Trí Thức Trẻ/WSJ

Trở lên trên