MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 60 nguyên thủ đến viếng ông Mandela

09-12-2013 - 08:59 AM | Tài chính quốc tế

Hơn 60 nguyên thủ đến viếng ông Mandela

Trong đó có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Anh David Cameron.

Nam Phi cho biết khoảng 60 vị nguyên thủ quốc gia đã thông báo sẽ tới tham dự lễ tưởng niệm cựu tổng thống nước này, Nelson Mandela. Trong số những lãnh đạo thế giới đến dự lễ tang tại một sân vận động ở Soweto vào thứ ba, 10-12-2013 có Tổng thống Mỹ Barack Obama, Tổng thống Pháp Francois Hollande và Thủ tướng Anh David Cameron.

Vị tổng thống da đen đầu tiên của Nam Phi mất hôm thứ năm tuần trước và nước này đã tổ chức một ngày cầu nguyện và suy ngẫm.

Hàng triệu người đã viếng các nơi đặt bàn thờ ông và các hội trường địa phương. Tại nhà thờ Thiên chúa giáo Regina Mundi ở Soweto, một trung tâm đấu tranh chống chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, linh mục Sebastian Roussouw nói cố lãnh đạo là “một ngòn đèn trong đêm đen…”. Linh mục Sestian nói: “Ông đã mở đường cho một tương lai tươi đẹp hơn, nhưng ông không thể làm điều đó một mình”.

Vợ cũ của ông Mandela, bà Winnie Madikizela-Mandela, nằm trong số khách mời tại nhà thờ Bryanston Methodist ở Johannesburg, nơi Tổng thống Jacob Zuma thúc giục người dân Nam Phi không quên những giá trị mà ông đã đấu tranh để giành được.

Vợ cũ của ông Nelson Mandela, bà Winnie Madikizela Mandela, dự một buổi cầu nguyện ở Johannesburg

Tại Cape Town (thủ đô lập pháp của CH Nam Phi), tổng giám mục Thabo Makgoba nói ông Mandela là một nhắc nhở mạnh mẽ không ngừng rằng các cá nhân có quyền làm cho sự thay đổi xảy ra trên thế giới.

Trong bảy ngày tới, một loạt sự kiện sẽ tưởng nhớ người đã đưa đất nước ông thoát khỏi ách đô hộ của cộng đồng thiểu số da trắng.

Ngày mai, 10-12, từ Bono tới ông Ban Ki-moon, các lãnh đạo quốc tế, những nhân vật toàn cầu và những người nổi tiếng sẽ cùng 95.000 người dân bình thường của Nam Phi dự lễ tưởng niệm tại sân vận động FNB ở Soweto, nơi ông Nelson Mandela xuất hiện lần cuối trước công chúng trong dịp World Cup bóng đá 2010.

Theo Thu Mai

hangnt

Công an TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên