TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC cắt giảm 25.000 việc làm, rút khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil

09-06-2015 - 15:19 PM | Tài chính quốc tế

HSBC cắt giảm 25.000 việc làm, rút khỏi Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil

CEO Stuart Gulliver (56 tuổi) đang cố gắng lấy lại niềm tin của nhà đầu tư trong bối cảnh ngân hàng của ông liên tiếp gặp phải các vụ bê bối và phải nộp những khoản tiền phạt hàng tỷ USD.

Tập đoàn HSBC vừa chính thức đưa ra thông báo từ nay đến năm 2017 sẽ cắt giảm 25.000 việc làm. Đây là một phần trong kế hoạch cắt giảm 5 tỷ USD chi phí nhằm khôi phục lại tăng trưởng lợi nhuận của CEO Stuart Gulliver.

Theo thông báo gửi đến các nhà đầu tư được đăng tải trên website của HSBC hôm nay (9/6), ngân hàng lớn nhất châu Âu có kế hoạch cắt giảm 22.000 đến 25.000 nhân viên làm việc toàn thời gian, tương đương 10% tổng số nhân sự.

HSBC cũng sẽ cắt giảm 290 tỷ USD khối lượng tài sản đã điều chỉnh theo rủi ro, trong đó có việc cắt giảm tỷ trọng của mảng kinh doanh chứng khoán xuống còn gần bằng 1/3 tổng khối lượng tài sản đã điều chỉnh theo rủi ro.

Ngân hàng này đặt mục tiêu đến năm 2017 sẽ đạt tỷ lệ ROE ở mức trên 10%. Năm 2014, HSBC có tỷ lệ ROE ở mức 7,3%.

“Chúng tôi nhận thức được rằng thế giới đã thay đổi và chúng tôi cũng cần phải thay đổi cùng nó. Tôi tự tin rằng các hoạt động cắt giảm sẽ cho phép HSBC nắm bắt những cơ hội tăng trưởng trong tương lai và đem đến nhiều giá trị cho cổ đông”, ông Gulliver nói.

Sau khi TTCK London mở cửa ít phút, cổ phiếu của HSBC giảm 0,8%, xuống còn 614,6 pence. Cổ phiếu này chỉ tăng 1% kể từ đầu năm đến nay, thấp hơn mức tăng Standard Chartered – một ngân hàng khác của Anh có phần lớn lợi nhuận đến từ thị trường châu Á.

Được thành lập cách đây 150 năm tại Hồng Kông, HSBC cũng sẽ bán các chi nhánh ở Thổ Nhĩ Kỳ và Brazil. Ngược lại, HSBC sẽ đẩy mạnh đầu tư ở châu Á, mở rộng mảng quản lý tài sản và bảo hiểm.

Gulliver (56 tuổi) đang cố gắng lấy lại niềm tin của nhà đầu tư trong bối cảnh ngân hàng của ông liên tiếp gặp phải các vụ bê bối và phải nộp những khoản tiền phạt hàng tỷ USD. Kể từ khi Gulliver lên nắm quyền vào năm 2011, HSBC đã cắt giảm hơn 75.000 việc làm, đóng cửa 78 chi nhánh và giảm số quốc gia có sự hiện diện của ngân hàng này hiện diện xuống còn 73 (giảm 15 nước).

Cũng theo thông báo từ HSBC, ngân hàng này sẽ hoàn thành việc đánh giá về nơi đặt trụ sở (hiện HSBC đang “đóng quân” ở Anh) vào cuối năm nay.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên