MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hy Lạp bước vào tuần định mệnh

15-06-2015 - 15:57 PM | Tài chính quốc tế

Hy Lạp bước vào tuần định mệnh
Thủ tướng Hy Lạp Tsipras (Ảnh: Bloomberg)

Giờ đây trọng tâm chú ý của nhà đầu tư chuyển sang cuộc họp giữa các Bộ trưởng Tài chính của Eurozone sẽ diễn ra vào ngày 18/6 tới.

Hy Lạp đang bước vào tuần lễ mang tính chất quyết định sau khi các cuộc đàm phán các đại diện của Chính phủ Hy Lạp và các chủ nợ diễn ra hôm qua (14/6) không đạt được bất kỳ kết quả nào.

Đồng euro trượt giá sau khi Ủy ban châu Âu (EC) thông báo các cuộc đàm phán ở Brussels kết thúc chỉ sau 45 phút với khoảng cách rất lớn giữa yêu cầu của các chủ nợ và những gì Chính phủ Hy Lạp đã chuẩn bị.

Giờ đây trọng tâm chú ý của nhà đầu tư chuyển sang cuộc họp giữa các Bộ trưởng Tài chính của Eurozone sẽ diễn ra vào ngày 18/6 tới. Đây sẽ là phiên họp mang tính chất quyết định về khả năng tránh vỡ nợ của Hy Lạp cũng như việc Hy Lạp có tiếp tục là một thành viên của eurozone hay không.

Thất bại mới nhất trong nỗ lực tìm ra mẫu số chung để “mở khóa” 7,2 tỷ euro (tương đương 8,1 tỷ USD) cứu trợ cho Chính phủ của Thủ tướng Alexis Tsipras. Chỉ còn 2 tuần nữa gói cứu trợ dành cho Hy Lạp sẽ hết hạn.

Nếu không đạt được thỏa thuận ở Luxembourg, Hy Lạp vẫn chưa bị đẩy đến đường cùng. Giả sử Chính phủ nước này còn đủ tiền, Hy Lạp vẫn có thể sống sót cho tới tháng 7. Tuy nhiên cuộc họp ở Luxembourg là “chìa khóa” mở ra giải pháp cho Hy Lạp.

“Bóng đen từ kịch bản Hy Lạp phải rời eurozone đang lớn dần lên. Các chuyên gia lý thuyết trò chơi của Hy Lạp đang đánh cược với tương lai của đất nước này cũng như tương lai của cả châu Âu”.

Hơn 4 tháng sau khi nhậm chức trong bối cảnh làn sóng phản đối cắt giảm ngân sách dâng cao và kinh tế Hy Lạp đã suy thoái 6 năm liên tiếp, Thủ tướng Tsipras đã từ chối đáp ứng yêu cầu của eurozone cũng như IMF. Các bất đồng chủ yếu tập trung ở các vấn đề cắt giảm lương hưu và tăng thuế.

Hy Lạp đã cử một đoàn đại biểu tới Brussels, mang theo những lời đề nghị nhằm thu hẹp khoảng cách. Tuy nhiên khi cuộc họp kết thúc, EC tuyên bố “những lời đề nghị của Hy Lạp vẫn còn nhiều thiếu sót”.

Trong khi đó Chính phủ Hy Lạp đổ tội cho eurozone và IMF, cho rằng các định chế này quá bảo thủ, luôn luôn bám chặt vào các đòi hỏi “vô nghĩa về mặt kinh tế” và “không thể chấp nhận được về mặt chính trị”.

Euro giảm 0,4%, xuống còn 1 euro đổi được 1,1219 USD trong những giờ đầu giao dịch. Các cổ phiếu ngân hàng dẫn đầu đà giảm của TTCK Hy Lạp. Chỉ số cơ bản của TTCK Athens có phiên giảm điểm mạnh nhất trong 4 tháng.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên