TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IMF đánh giá cao khả năng xử lý bất ổn kinh tế của Indonesia

02-09-2015 - 20:57 PM | Tài chính quốc tế

IMF đánh giá cao khả năng xử lý bất ổn kinh tế của Indonesia
Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde trong cuộc gặp gỡ sinh viên Đại học Indonesia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong cuộc gặp gỡ sinh viên Đại học Indonesia (UI) ngày 1/9 tại thủ đô Jakarta, Tổng Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde bày tỏ lạc quan rằng Indonesia có khả năng vượt qua các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Bà Lagarde nêu rõ trong quá khứ, Indonesia đã chứng tỏ năng lực chống đỡ khủng hoảng kinh tế của mình. Bà nhấn mạnh với các kinh nghiệm đã tích lũy được, quốc đảo này có thể ứng phó với những bất ổn kinh tế hiện tại.

Tổng Giám đốc IMF khuyến nghị Indonesia có thể chuyển sang một quỹ đạo tăng trưởng cao hơn nhưng để đạt được điều đó cần tận dụng hiệu quả tiềm năng sẵn có như lực lượng lao động trẻ, tăng đầu tư cơ sở hạ tầng. Theo bà, Indonesia chiếm hơn một nửa lực lượng lao động trong ASEAN, không giống như các nước khác trong khu vực đang đối mặt với tình trạng lão hóa dân số hoặc lực lượng lao động bị thu hẹp.

Với 70% dân số (180 triệu người) vào năm 2030 trong độ tuổi lao động, đây thực sự là một tài sản rất lớn, nhưng Indonesia cần giải quyết tình trạng thanh niên thất nghiệp.

Về cơ sở hạ tầng, Tổng Giám đốc IMF cho rằng một đất nước được tạo thành từ hơn 17.000 hòn đảo, một cơ sở hạ tầng hiện đại và hiệu quả rất quan trọng để kết nối thị trường trong nước và thế giới. Tuy nhiên, khoảng cách cơ sở hạ tầng của quốc đảo vẫn còn lớn so với các nước trong khu vực, đặc biệt là trong ngành điện và giao thông.

Tháng Sáu vừa qua, IMF đã đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế của Indonesia đạt 4,7% trong năm 2015, giảm so với mức dự báo 5,2% hồi tháng Năm và 5,5% hồi tháng 10 năm ngoái. Nền kinh tế Indonesia giảm xuống mức thấp nhất trong 5 năm qua khi tăng trưởng năm 2014 chỉ đạt mức 5,02%. Trong sáu tháng đầu năm nay, tăng trưởng quốc đảo chỉ đạt 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong cuộc họp với Tổng thống Indonesia Joko Widodo, Tổng Giám đốc Lagarde thông báo kế hoạch tổ chức Hội nghị thường niên giữa IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) tại khu nghỉ dưỡng đảo Bali của Indonesia vào tháng 10/2018. Đây là cơ hội để Indonesia thể hiện những thành tựu ấn tượng về kinh tế-xã hội cũng như văn hóa, nét đẹp và cuộc sống của đất nước này.

Bà Lagarde có chuyến thăm Indonesia trong hai ngày từ ngày 1-2/9 và tham dự Hội nghị Tương lai châu Á do Ngân hàng Indonesia phối hợp với IMF tổ chức tại thủ đô Jakarta./.

PV

Theo Vietnam+

Trở lên trên