MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

IS ra sắc lệnh giết trẻ sơ sinh bị Down

14-12-2015 - 12:41 PM | Tài chính quốc tế

Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) vừa công bố sắc lệnh tôn giáo trao quyền cho các “công dân” của chúng được giết những trẻ sơ sinh bị hội chứng Down.

Theo Mirror, nhóm hoạt động của Iraq có tên Mosul Eye cho biết ban thực thi luật Hồi giáo Shar’ia của IS đã công bố một fatwa (sắc lệnh tôn giáo) với các thành viên trong lãnh thổ của chúng “được quyền giết bỏ những đứa trẻ sơ sinh bị mắc hội chứng Down cùng các khuyết tật nhận thức khác và những đứa trẻ tàn tật’.

Nếu đúng như vậy (trên thực tế các thông tin từ những khu vực đang xảy ra chiến sự rất khó kiểm soát), IS đang bắt chước thủ đoạn tàn sát dã man của phát xít Đức.

Dưới thời cai trị của mình, phát xít Đức cũng đã thi hành chính sách giết bỏ những đứa trẻ khuyết tật vì cho rằng chúng “là gánh nặng với đất nước”.

Tổ chức Mosul Eye theo dõi các trường hợp tử vong của những đứa trẻ bị Down và các khuyết tật nhận thức khác, họ phát hiện thấy sắc lệnh tôn giáo đó do một trong các quan tòa thực thi luật Shar’ia của IS tên là Abu Said Aljazrawi đưa ra.

Thông tin của Mosul Eye cho biết hầu hết những đứa trẻ bị Down bẩm sinh là con của các chiến binh nước ngoài đã kết hôn với các phụ nữ người Iraq, Syria và phụ nữ châu Á.

Các nhà hoạt động thống kê được hơn 38 trường hợp trẻ sơ sinh trong giai đoạn từ một tuần đến ba tháng tuổi đã bị giết vì mắc chứng Down. Những đứa trẻ này hoặc bị tiêm thuốc độc hoặc bị làm cho chết ngạt.

Một số trẻ bị giết tại Syria và Mosul.

Tổ chức hoạt động của Iraq nói: “Có vẻ việc IS sát hại đàn ông, đàn bà và người lớn tuổi là chưa đủ, chúng còn muốn giết cả trẻ em nữa”.

Thủ tướng Đức bác đề nghị hỗ trợ quân sự chống IS của Mỹ

Ngày 13-12 thủ tướng Đức Angela Merkel bác bỏ những thông tin trên tạp chí Der Spiegel của Đức về việc Mỹ gửi thư đề nghị Đức tăng cường hỗ trợ quân sự cho Mỹ chống IS.

Theo Reuters, khi được hỏi về thông tin đã đưa trên tờ Der Spiegel, trả lời trên đài ZDF bà Merkel nói: “Tôi tin là Đức đã hoàn thành trách nhiệm của mình và tôi không cần phải nói về những vấn đề mới liên quan tới câu hỏi đó vào thời điểm này”.

Trước đó ngày thứ bảy 12-12, tờ Der Spiegel đưa tin Bộ trưởng quốc phòng Mỹ Ashton Carter đã gửi thư đề nghị Đức tăng cường hỗ trợ quân sự thêm cho Mỹ.

Thư đề nghị được gửi sau một tuần quốc hội Đức phê chuẩn kế hoạch cho quân đội nước này tham chiến tại Syria.

Một phát ngôn viên Bộ quốc phòng Đức khẳng định phía Đức đã nhận được thư này và đang xem xét nội dung của nó, không nói thêm chi tiết.

Báo Der Spiegel nói bức thư không nêu rõ những yêu cầu cụ thể và nó cũng tương tự như các yêu cầu Mỹ gửi tới những đối tác khác của nước này.

Theo D. KIM THOA

Tuổi trẻ

Trở lên trên