MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi Buffett và Ackman ghét trái phiếu

06-05-2015 - 19:11 PM | Tài chính quốc tế

Khi Buffett và Ackman ghét trái phiếu

​Chỉ trong 2 tuần, các nhà đầu tư rót tiền vào trái phiếu chính phủ Mỹ đã mất đi 195 tỷ USD.

Không có diễn biến mới nào ảnh hưởng đến triển vọng tăng trưởng của kinh tế toàn cầu. Ủy ban thị trường mở FOMC vừa có cuộc họp chính sách quan trọng nhưng phiên họp kéo dài hai ngày đã kết thúc mà không có điều gì đáng chú ý. Vậy thì lý do gì khiến nhà đầu tư thua lỗ?

Nguyên nhân nằm ở sự bất mãn ngày càng tăng của nhà đầu tư về mức lãi suất quá thấp mà trái phiếu kho bạc Mỹ mang lại. Trong khi đó nhà đầu tư lại cảm nhận rằng tình trạng hiện nay không thể kéo dài lâu trong bối cảnh nền kinh tế đang có nhiều tín hiệu hồi phục và giá dầu cũng bật tăng trở lại.

Đầu tuần này, tỷ phú Warren Buffett vừa đưa ra nhận định “trái phiếu đang được định giá quá cao so với giá trị thực” và ông sẽ bán số tài sản nợ có kỳ hạn 30 năm ngay lập tức nếu như có cơ hội.

Một nhà đầu tư kỳ cựu khác là Bill Ackman cũng có quan điểm tương tự. “Tôi không thích các loại tài sản mang lại thu nhập cố định, đặc biệt là với mức lợi suất thấp như hiện nay”, ông nói.

Cơn bán tháo trái phiếu chính phủ Mỹ bắt đầu cách đây 3 tuần.

Trái phiếu chính phủ Mỹ đã giảm 1,6%, trong khi giá trị thị trường của chỉ số trái phiếu kho bạc Mỹ do ngân hàng Bank of America Merrill Lynch thống kê đã giảm 195 tỷ USD kể từ ngày 17/4. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng 0,04 điểm phần trăm, xuống còn 2,19%.

Richard Clarida, chiến lược gia đến từ quỹ đầu tư trái phiếu PIMCO, cho rằng có lẽ lợi suất trái phiếu đã chạm đáy. “Vì các NHTW trên toàn cầu đều tham gia vào cơn sốt nới lỏng định lượng để kích thích tăng trưởng, trái phiếu bắt đầu bị bán tháo bởi niềm lạc quan về nền kinh tế bắt đầu trở lại”.

Tuần trước, những dấu hiệu của lạm phát – dù rất mờ nhạt – đã tạo nên cơn bán tháo trái phiếu do chính phủ các nước châu Âu phát hành mạnh mẽ nhất kể từ năm 1993.

Một số chuyên gia khác lại cho rằng cơn bán tháo vừa qua trên thị trường trái phiếu không hề xuất phát từ những yếu tố cơ bản mà chỉ là quá trình xì hơi từ từ của “quả bóng” thị trường nợ vốn được bơm đầy không khí bởi những gói kích thích của các NHTW.

Tháng 2 và tháng 4 năm 2013, “vua trái phiếu” Bill Gross cũng đã lớn tiếng khẳng định đà tăng của trái phiếu đã đi đến hồi kết. Lần này, ông có thêm 2 đồng minh tin cậy là Buffett và Ackman.

Thanh Thanh

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Trở lên trên